Hà Nội: Công an sẵn sàng hỗ trợ nhà trường xác minh thông tin cư trú

Các nhà trường có trách nhiệm tập hợp danh sách các học sinh dự tuyển năm học 2023-2024 cần phải xác minh thông tin cư trú để chủ động phối hợp với công an cấp xã trên địa bàn để rà soát, xác thực.
Hà Nội: Công an sẵn sàng hỗ trợ nhà trường xác minh thông tin cư trú ảnh 1(Nguồn: Vietnam+)

Sáng 6/4, tại Hội nghị hướng dẫn xét công nhận tốt nghiệp Trung học Cơ sở năm học 2022-2023; hướng dẫn tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6, lớp 10 năm học 2023-2024 do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức, Thiếu tá Nguyễn Thành Lâm, Trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06), Công an thành phố khẳng định lực lượng công an các cấp sẵn sàng hỗ trợ nhà trường trong việc xác minh thông tin cư trú của học sinh nếu có nhu cầu.

Khi cần xác minh thông tin này, các nhà trường lập danh sách gửi Công an phường nơi trường đóng. Nếu đơn vị nào từ chối hoặc gây chậm trễ trong việc thực hiện xác minh thông tin cư trú, cha mẹ học sinh có thể thông tin tới số máy điện thoại đường dây nóng của Công an thành phố.

Thiếu tá Nguyễn Thành Lâm lưu ý trong quá trình tổ chức tuyển sinh vào trường mầm non, tuyển sinh học sinh lớp 1, lớp 6 năm học 2023-2024, các nhà trường không được yêu cầu cha mẹ học sinh phải cung cấp giấy xác nhận thông tin cư trú; đồng thời bảo mật thông tin cá nhân của học sinh theo đúng quy định.

[Hà Nội không yêu cầu giấy xác nhận cư trú trong tuyển sinh đầu cấp]

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Sở và Công an thành phố đã có tờ trình UBND thành phố về phương án thực hiện Điều 14 của Nghị định số 104/2022/NĐ-CP ngày 21/12/2022 của Thủ tướng Chính phủ trong công tác tuyển sinh và các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2023-2024.

Theo phương án đã được Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội phê duyệt, các phòng giáo dục và đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố hướng dẫn cha mẹ hoặc người giám hộ của học sinh tự kê khai các thông tin phục vụ cho công tác tuyển sinh, trong đó có thông tin về cư trú của học sinh, gồm mã định danh, nơi thường trú, nơi cư trú.

Các nhà trường không yêu cầu cha mẹ học sinh phải cung cấp giấy xác nhận thông tin cư trú hoặc giấy thông báo mã định danh cá nhân của học sinh.

Các nhà trường có trách nhiệm tập hợp danh sách các học sinh dự tuyển năm học 2023-2024 cần phải xác minh thông tin cư trú để chủ động phối hợp với Công an cấp xã trên địa bàn để rà soát, xác thực.

Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Công an cấp huyện, Công an cấp xã phối hợp với các nhà trường trong quá trình tuyển sinh phát sinh các trường hợp cần xác minh, làm rõ thông tin cư trú, khẩn trương phối hợp thực hiện, đảm bảo thời gian tuyển sinh theo quy định.

Trường hợp có sai lệch thông tin, phải chủ động phối hợp xác minh, nếu phải cập nhật vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân, hạn chế tối đa việc yêu cầu người dân phải đi lại làm thủ tục./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục