Ha Noi cong bo phuong an tuyen sinh lop 6 chuong trinh quoc te hinh anh 1(Ảnh minh họa: PV/Vietnam+)

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, năm học 2019-2020, Hà Nội tiếp tục triển khai thí điểm Chương trình đào tạo quốc tế học chương trình trung học cơ sở quốc gia Việt Nam và chương trình giáo dục nhận chứng chỉ trung học quốc tế IGCSE tại 7 trường.

Các trường này gồm Trung học cơ sở Chu Văn An (quận Tây Hồ), Trung học cơ sở Thanh Xuân (quận Thanh Xuân), Trung học cơ sở Cầu Giấy (quận Cầu Giấy), Trung học cơ sở Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy), Trung học cơ sở Ngô Sỹ Liên (quận Hoàn Kiếm) và lớp 6 trung học cơ sở của trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội-Amsterdam.

Các trường này sẽ tuyển sinh lớp 6 năm học 2019-2020 theo phương thức kiểm tra, đánh giá năng lực. Điểm tuyển sinh bằng tổng điểm các bài kiểm tra.

Học sinh phải thực hiện hai bài kiểm tra, đánh giá năng lực môn tiếng Anh và môn Toán.

[Tuyển sinh đầu cấp năm học: Hà Nội kiên quyết không quá tải]

Bài kiểm tra, đánh giá năng lực môn tiếng Anh, gồm hai phần: phần viết với thời gian làm bài là 45 phút và phần nghe với thời gian làm bài là 30 phút.

Bài kiểm tra, đánh giá năng lực môn Toán được thực hiện bằng tiếng Anh theo chuẩn CAIE, thời gian làm bài là 60 phút.

Điểm từng bài kiểm tra của mỗi thí sinh sẽ được quy đổi về thang điểm 10. Điểm tuyển sinh của mỗi thí sinh là tổng điểm của hai bài kiểm tra. Việc xét trúng tuyển được xếp theo thứ tự ưu tiên: điểm tuyển sinh, nguyện vọng đăng ký dự tuyển.

Mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng vào hai trường nhưng phải xếp theo thứ tự ưu tiên trường nguyện vọng một và trường nguyện vọng hai. Học sinh nhận đơn đăng ký nguyện vọng tại cơ sở giáo dục nơi học sinh học lớp 5 tiểu học.

Căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh, số học sinh dự tuyển, nguyện vọng và điểm tuyển sinh của thí sinh, hội đồng tuyển sinh nhà trường xây dựng phương án điểm chuẩn dự kiến. Trường đề xuất điểm chuẩn, xét duyệt với phòng giáo dục và Sở giáo dục và Đào tạo. Sở sẽ ra quyết định điểm chuẩn tuyển sinh của từng trường và điểm này là căn cứ duy nhất để xác định điểm chuẩn.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nhấn mạnh việc các trường không được đưa ra bất cứ một loại điểm hoặc điều kiện nào khác để xét tuyển.

Học sinh đã trúng tuyển nguyện vọng một sẽ không được xét tuyển nguyện vọng 2.

Trong trường hợp hạ điểm chuẩn, các trường phải niêm yết công khai số lượng học sinh đã trúng tuyển, số còn thiếu so với chỉ tiêu, điểm chuẩn mới và thời hạn nhận hồ sơ. Khi hạ điểm chuẩn, trường chỉ nhận học sinh có nguyện vọng một, không nhận học sinh nguyện vọng hai./.
Phạm Mai (Vietnam+)