Ông Marc Townsend, Giám đốc điều hành Công ty Trách nhiệm Hữu hạn CB Richard Ellis (một trong những công ty kinh doanh dịch vụ bất động sản lớn nhất thế giới tại Việt Nam) cho biết, hiện các khách sạn 5 sao phải chịu ảnh hưởng mạnh mẽ nhất từ sự sụt giảm lượng khách du lịch quốc tế.

Trong sáu tháng đầu năm 2009, theo ông Marc Townsend, chỉ có 518.000 lượt khách quốc tế đến Hà Nội, giảm 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Xu hướng giảm này đã kéo dài trong một năm qua và được dự đoán sẽ ít có khả năng thay đổi lớn trong nửa năm còn lại.

Theo khảo sát, công suất phòng giảm trên tất cả các phân khúc của thị trường khách sạn trong quý 2/2009. Cụ thể, khách sạn 5 sao đã giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 50%; trong khi khách sạn 4 sao và 3 sao đều giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 39% và 43%.

Giá phòng trung bình (ADR) cũng giảm so với cùng kỳ năm ngoái, tuy mức giảm không nhiều như dự đoán. Khách sạn 5 sao chỉ giảm giá 3% xuống còn 150 USD; khách sạn 4 sao giảm 10% xuống còn 67 USD trong khi khách sạn 3 sao chỉ giảm 5% xuống còn 37 USD.

Tuy nhiên, danh tiếng, hệ thống khách hàng trung thành và các kênh quảng bá quốc tế đã giúp cho các khách sạn này vẫn có thể vượt qua khó khăn này tốt hơn các khách sạn 4 sao và 3 sao.

Theo đánh giá tổng quan của CB Richard Ellis, 3 tháng trở lại đây, doanh thu bán lẻ trên địa bàn Hà Nội vẫn tăng mạnh so với năm trước, cho thấy nhu cầu của thị trường nội địa về hàng hóa và dịch vụ vẫn ổn định.

Các trung tâm thương mại trong khu vực trung tâm vẫn có tỷ lệ lấp đầy hơn 99%. Tuy nhiên, các trung tâm thương mại nằm ngoài khu vực trung tâm lại đang gặp nhiều khó khăn trong việc giữ chân khách thuê, với tỷ lệ mặt bằng trống tăng thêm 33% so với quý 1/2009.

Giá thuê trung bình cho mặt bằng bán lẻ trong các trung tâm thương mại tại khu vực trung tâm vẫn duy trì ở mức 54 USD/m²/tháng, với giá thuê tầng một trung bình lên đến 90 USD/m²/tháng do nguồn cung trong khu vực này còn rất hạn chế. Trong khi đó, các dự án ngoài trung tâm ghi nhận giá thuê sụt 5% xuống còn 34 USD/m²/tháng./.
(TTXVN/Vietnam+)