Ùn tắc giao thông trên phố Lê Văn Lương kéo dài. (Ảnh: Minh Quân/TTXVN)

Sáng 8/9, trong cơn mưa lớn, người dân Hà Nội đã phải “đánh vật” với tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ để tới nơi làm. Hầu hết các ngã tư trọng điểm đều rơi vào tình trạng tê cứng kéo dài. Theo đại diện Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội, ngoài nguyên nhân mưa lớn, việc Hà Nội có nhiều công trình đang thi công chậm, không đảm bảo an toàn cũng là lý do gây ra “khủng hoảng giao thông.”

Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an thành phố Hà Nội: Trận mưa sáng 8/9 đã gây ngập úng sâu tại nhiều tuyến đường như Quán Thánh, Liễu Giai, Đội Cấn, Hoàng Quốc Việt, Khâm Thiên… Điều này đã khiến cho tình trạng ùn ứ xảy ra với nhiều tuyến đường huyết mạch.


Ngoài ra, đáng chú ý, theo đánh giá của Cảnh sát giao thông Hà Nội: một trong những nguyên nhân khiến cho tình trạng ùn tắc trở nên nghiêm trọng hơn là việc hiện Hà Nội có khá nhiều công trình đang thi công gây cản trở giao thông. Cụ thể, thành phố hiện có tới 25 công trình với 43 điểm rào chắn thi công; nhiều công trình thi công chậm, kéo dài, không đảm bảo về điều kiện an toàn như biển báo, rào chắn, người hướng dẫn giao thông. Điển hình là các tuyến đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông, tuyến đường sắt Nhổn-Ga Hà Nội, tuyến xe buýt nhanh BRT, tuyến đường vành đai 2, vành đai 1…

Bên cạnh đó, hệ thống thoát nước còn kém cũng gây nên ngập úng, cản trở giao thông. Hiện nay, Hà Nội còn 33 điểm có nguy cơ xảy ra ngập úng khi mưa to kéo dài.

Cũng theo đại diện Cảnh sát giao thông Hà Nội, hiện cơ sở hạ tầng đã không đáp ứng được lưu lượng giao thông. Theo thống kê, cả thành phố đã có trên 5,5 triệu phương tiện; mỗi tháng trung bình lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đăng ký mới trên 19.000 phương tiện, gây áp lực không nhỏ cho công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, ý thức của một bộ phận người tham gia giao thông còn hạn chế. Tình trạng vi phạm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trên một số tuyến phố để làm nơi kinh doanh, buôn bán, làm nơi trông giữ các phương tiện vẫn diễn ra./.