Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Đào Văn Bình cho biết, tổng kinh phí dự kiến thực hiện Chương trình 135 của Hà Nội trong 2 năm (2009-2010) là 155 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của Thành phố.
 
Chiều 20/5, ông Bình thông báo như trên tại cuộc họp Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình phát triển kinh tế-xã hội các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc miền núi (Chương trình 135).
 
Cụ thể, 137,8 tỷ đồng được dành để hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu; 6,4 tỷ đồng dành hỗ trợ phát triển sản xuất; kinh phí hỗ trợ đào tạo, nâng cao năng lực cán bộ xã, thôn và cộng đồng là 4,6 tỷ đồng và 6,2 tỷ đồng để hỗ trợ các dịch vụ, cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân, trợ giúp pháp lý.
 
Hà Nội phấn đấu đến năm 2010, các xã và thôn trong diện Chương trình 135 không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn của thành phố mỗi năm giảm ít nhất là 2%, đồng thời phấn đấu 100% thôn có các tuyến đường giao thông nối với trung tâm xã, đường trục chính trong thôn được bê tông hóa; có đủ trường, lớp học được kiên cố hóa; có nhà văn hóa phục vụ sinh hoạt cộng đồng; có các công trình thủy lợi nhỏ phục vụ tưới trên 80% diện tích lúa nước.
 
Về nâng cao đời sống văn hóa xã hội, thành phố phấn đấu trên 80% số hộ được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 100% số hộ sử dụng điện sinh hoạt; trên 80% số hộ có hố xí hợp vệ sinh; thu hút 100% số học sinh tiểu học, trung học cơ sở trong độ tuổi đến trường; 100% số người dân có nhu cầu được trợ giúp pháp lý miễn phí; các thôn bản đều có hệ thống thông tin tuyên truyền phục vụ nhân dân.
 
Hiện nay trên địa bàn Thành phố có 14 xã có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trong đó có 1 xã và 5 thôn trong diện Chương trình 135. Đó là xã An Phú (huyện Mỹ Đức); 3 thôn ở xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì (thôn Mít, thôn Hương Canh, thôn Bát Còn Chèm); thôn Làng Trên thuộc xã Phú Mãn (huyện Quốc Oai) và thôn Hương (xã Yên Trung, huyện Thạch Thất)./.
 
(TTXVN/Vietnam+)