Chiều 28/4, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp lãnh đạo Ủy ban Nhân dân, Trung tâm y tế dự phòng các quận, huyện, thành phố trực thuộc để triển khai kế hoạch phòng chống bệnh cúm lợn (H1N1) và kế hoạch phòng chống dịch bệnh mùa hè, dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm.

Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết để chủ động phòng chống dịch xâm nhập và lây lan trên địa bàn, thành phố đã quyết định dành 6 tỷ đồng để ứng phó với nguy cơ dịch cúm lợn.

Công ty Dược phẩm Hà Nội cũng được giao chuẩn bị sẵn cơ số thuốc tamiflu để sử dụng khi cần thiết. Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tăng cường lực lượng, giám sát chặt chẽ khách nhập cảnh tại sân bay quốc tế Nội Bài, đặc biệt là hành khách đến từ vùng có ổ dịch như Mexico, Mỹ.

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, việc giám sát sẽ được quan tâm đặc biệt, cán bộ y tế thực hiện trực 24/24 giờ trong ngày. Các loại thực phẩm có nguồn gốc từ lợn nhập khẩu từ vùng có dịch cũng sẽ được Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế phối hợp với các cơ quan chuyên ngành tại cửa khẩu kiểm tra, xử lý nghiêm ngặt.

Cũng theo ông Tuấn, hiện ở sân bay Nội Bài đã có một phòng cách ly với đầy đủ phương tiện, thiết bị, sẵn sàng sử dụng khi cần thiết. Sở Y tế Hà Nội đã trang bị hàng trăm thiết bị đo thân nhiệt; mỗi cửa ra sân bay đều bố trí 5-10 cán bộ y tế để đo thân nhiệt hành khách nhập cảnh. Hành khách có dấu hiệu nghi vấn sẽ được phân loại, cách ly, chuyển tới cơ sở y tế kịp thời, đúng tuyến; đồng thời lực lượng chức năng thực hiện xử lý môi trường theo quy định.

Để chủ động đối phó với các tình huống, thành phố giao Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội tập huấn cho các đơn vị trong ngành về các quy trình xử lý ổ dịch, khử khuẩn phương tiện vận chuyển bệnh nhân, xử lý các tình huống…

Thành phố cũng giao cho Bệnh viện Đống Đa trách nhiệm tập huấn cách khám, phát hiện và điều trị cho các trường hợp nghi ngờ.

Các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập được giao nhiệm vụ chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, dịch truyền, máy móc, giường, khu vực cách ly để thu dung, cấp cứu và điều trị bệnh nhân; đồng thời có trách nhiệm thông báo kịp thời tình hình bệnh nhân cho Trung tâm Y tế dự phòng để phối hợp xử lý.

Ông Lê Anh Tuấn khuyến cáo 4 biện pháp phòng chống dịch cúm lợn là tránh tiếp xúc với người có triệu chứng ho và sốt, nếu tiếp xúc phải có khẩu trang; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn uống; tăng cường sức khỏe bằng cách ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý và rèn luyện thân thể; sử dụng thực phẩm, đặc biệt thịt lợn phải rõ nguồn gốc./.

(TTXVN/Vietnam+)