Thi công Dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Chiều 7/10, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và các sở, ngành đã có buổi làm việc với Giám đốc quốc gia Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) Eric Sidgwick.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng chúc mừng ông Eric Sidgwick vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam, đồng thời bày tỏ sự cảm ơn những hỗ trợ của ADB đối với Hà Nội trong thời gian qua.

Ông Nguyễn Quốc Hùng đề nghị ông Eric Sidgwick trên cương vị là Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam quan tâm nhiều hơn tới Việt Nam nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng; đề nghị ADB xem xét điều chỉnh một số vấn đề cho phù hợp với điều kiện của Việt Nam...

Cảm ơn sự hợp tác của thành phố Hà Nội trong thời gian qua, ông Eric Sidgwick cho biết, ADB luôn cam kết đem lại hiệu quả tích cực cho các quốc gia thành viên và cố gắng linh hoạt để phù hợp với điều kiện từng nước. Hiện nay ABD đang tiếp cận một số nguồn quỹ toàn cầu có lãi suất thấp hoặc vay không hoàn lại.

Tuy nhiên, để làm được điều đó cần những yêu cầu nghiêm ngặt và thủ tục khá phức tạp. Ngân hàng ADB luôn sẵn sàng hợp tác với Hà Nội để xây dựng mối quan hệ đối tác chặt chẽ, tìm hướng đi và tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến thủ tục hỗ trợ cho các dự án sắp tới.

Ông Eric Sidgwick cũng đề cập đến một số dự án cần sự hỗ trợ từ phía Ủy ban Nhân dân thành phố như Dự án đường sắt đô thị số 3 từ ga Hà Nội đến Hoàng Mai và dự án đầu tư phát triển hệ thống cấp nước trục đường Láng-Hòa Lạc (phạm vi thành phố Hà Nội sử dụng nước sạch sông Đà do Công ty nước sạch Hà Nội làm chủ đầu tư).

Đây là 2 dự án đang nhận được sự quan tâm từ phía ADB nhưng hiện tại vẫn chưa nhận được đề án phê duyệt từ phía Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cho biết, Dự án đầu tư phát triển hệ thống cấp nước đã được phê duyệt và đang trong quá trình chuyển đề án cho Ngân hàng ADB. Dự án gói thầu đường sắt đô thị sẽ được chuyển cho phía Ngân hàng ADB trong thời gian sớm nhất.

Ông Nguyễn Quốc Hùng đề nghị trong 5 năm tới, Ngân hàng ADB tiếp tục hỗ trợ cho các dự án tiềm năng của Hà Nội, đặc biệt là dự án liên quan đến môi trường - vấn đề quan trọng mà thành phố đang quan tâm.

Qua buổi làm việc, ông Eric Sidgwick đánh giá cao những nỗ lực khắc phục khó khăn của Ủy ban Nhân dân thành phố trong nhiều lĩnh vực và cho biết trong tương lai Ngân hàng ADB sẽ tăng cường hợp tác, xây dựng mối quan hệ gắn bó chặt chẽ hơn nữa với Hà Nội để hỗ trợ các dự án tại Thủ đô.

Trong đó có các dự án môi trường, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và kinh tế cho người dân.

Hiện nay, Ngân hàng ADB đang hỗ trợ cho các dự án tại Hà Nội với tổng số vốn khoảng 2 tỷ USD, góp phần giải quyết hơn 20.000 việc làm cho người lao động. Các dự án này không chỉ phát huy hiệu quả về kinh tế mà còn thúc đẩy sự phát triển xã hội Thủ đô ./.