Thí sinh dự thi môn Ngữ văn tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Hoàng Văn Thụ, Hà Nội (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Kết thúc môn thi Ngữ văn, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức sáng nay (11/6), nhiều thí sinh ra về với vẻ mặt hớn hở vì làm tốt bài thi.

Tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Trần Phú, khá nhiều thí sinh ra trước giờ.

Là thí sinh ra khỏi cổng Trường Trung học phổ thông Trần Phú sớm nhất, em Vũ Quốc Liệu, học sinh Trường Trung học cơ sở Lê Lợi  (Hoàn Kiếm, Hà Nội) vui vẻ cho biết: “Đề thi không khó. Em làm còn dư những 25 phút.”

Đề thi gồm hai phần. Phần một chiếm 7 điểm, với 4 câu hỏi nhỏ về tác phẩm "Đoàn thuyền đánh cá" của nhà thơ Huy Cận. Phần hai chiếm 3 điểm, hỏi về tác phẩm "Những ngôi sao xa xôi" của tác giả Lê Minh Khuê. Phần hai có ba câu hỏi nhỏ, trong đó có một câu hỏi yêu cầu thí sinh trình bày suy nghĩ về cách sống cá nhân và tập thể.

Gần hết giờ, các phụ huynh xúm lại cổng trường Trung học phổ thông Trần Phú để ngóng con và hỏi thí sinh ra sớm về đề thi. (Ảnh: PM/Vietnam+)

Theo em Vũ Quốc Liệu, nội dung đề hoàn toàn nằm trong chương trình chính của lớp 9, đã được các thầy cô ôn tập rất kỹ, và vì thế không khó với thí sinh. “Trong phòng em cũng nhiều bạn làm tốt và ra sớm,” Liệu cho biết.

Kết thúc bài thi sớm 15 phút và cũng rời phòng thi trước giờ, em Lê Thị Hoàng Nhi, học sinh Trường Trung học cơ sở Trưng Nhị, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, nhận định đề dễ hơn năm ngoái và em làm bài khá tốt.

Theo Nhi, câu hỏi về phần nghị luận ban đầu khiến em hơi lúng túng. “Tuy nhiên, nếu nắm bắt tốt ý tưởng của tác phẩm 'Những ngôi sao xa xôi' cộng với trình bày ý kiến bản thân thì sẽ làm được,” Nhi cho biết.

Còn với thí sinh Đỗ Khánh Ly, học sinh Trường Trung học cơ sở Mai Động, phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội, câu hỏi em cho rằng có thể làm khó thí sinh nhất là yêu cầu chép lại hai câu thơ thể hiện lòng biết ơn với biển cả trong tác phẩm Đoàn thuyền đánh cá. “Tuy nhiên, đây là bài thơ hay và đa số các bạn thuộc nên em nghĩ sẽ không nhiều bạn bị mất điểm. Nhìn chung đề thi khá dễ, hoàn toàn trong chương trình cơ bản,” Ly nhận định.


Theo cô Lan Anh, giáo viên dạy văn Trường Trung học phổ thông Trần Phú, đề thi hay và vừa sức với học sinh: “Đây là hai tác phẩm hay, thể hiện tình yêu quê hương đất nước. Đề thi có câu hỏi yêu cầu về học thuộc, có câu hỏi yêu cầu nghị luận là vừa sức với học sinh trung học cơ sở. Hai tác phẩm cơ bản và quan trọng trong chương trình nên chắc chắn nhiều học sinh làm tốt bài thi.”

Tuy nhiên, cô Lan Anh cũng cho rằng, đề vẫn có khả năng phân loại học sinh vì để đạt điểm cao còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kỹ năng trình bày, cách thể hiện vấn đề và đặc biệt là những câu hỏi phụ.

Chiều nay, thí sinh sẽ dự thi môn Toán, thời gian làm bài là 120 phút, theo hình thức thi tự luận./.