Giữa một Hà Nội ồn ào, đông đúc, người ta rất cần đâu đó có một khoảng lặng cho tâm hồn. Đó cũng là lý do không hẹn mà gặp, cứ mỗi độ tháng Ba về, mùa hoa sưa lại khiến bao tâm hồn con người đất Hà Thành phải xao xuyến, bồi hồi trước sắc trắng thuần khiến, tinh khôi của nó.

Không quá lời khi ví Hà Nội là thiên đường của những mùa hoa. Điều này cũng đã được một nhạc sỹ nổi tiếng của Việt Nam khắc họa trong bài hát với cái tên rất mộc mạc nhưng như một lời định danh về thiên đường hoa này - ''Hà Nội mười hai mùa hoa.''

Sự chuyển giao giữa các mùa hoa trong bài hát nhịp nhàng đến mức như ai đó đang lật lại từng trang nhật ký với vô vàn cảm xúc tuổi thơ ùa về: ''…tháng Hai hoa ban ngập tràn, tím biếc những gương mặt phố/ Tháng Ba bất chợt một ngày, trắng tinh hoa sưa về đây…”.

Cứ thế, bất chợt một ngày, hoa sưa đến thăm từng khu phố, gõ cửa từng mái hiên nhà,…

Ha Noi dep ngo ngang boi ve dep tinh khoi cua hoa sua hinh anh 1Vào tháng Ba và tháng Tư hàng năm, những cành hoa sưa nở bung trắng muốt trên khắp các con phố Hà Nội.

Ha Noi dep ngo ngang boi ve dep tinh khoi cua hoa sua hinh anh 2Các tuyến đường Hoàng Hoa Thám, Cầu Gỗ, Điện Biên Phủ, Quán Thánh, Thanh Niên... là nơi có nhiều hoa sưa nở ở thủ đô Hà Nội.

Ha Noi dep ngo ngang boi ve dep tinh khoi cua hoa sua hinh anh 3Người đi đường ở Hà Nội mùa này thường dâng trào một cảm xúc lạ khi thấy màu trắng và giản dị của hoa sưa trên những thân cây già cỗi.

Ha Noi dep ngo ngang boi ve dep tinh khoi cua hoa sua hinh anh 4Đến Hà Nội mùa này, bạn dễ dàng bắt gặp những hình ảnh rất thân thương, gần gũi của đường phố Hà Nội.

Ha Noi dep ngo ngang boi ve dep tinh khoi cua hoa sua hinh anh 5Bạn trẻ Hà Nội ngẫu hứng chơi đàn bên sắc trắng của hoa sưa.

Ha Noi dep ngo ngang boi ve dep tinh khoi cua hoa sua hinh anh 6Du khách nước ngoài dạo bước trên những con đường ven hồ phủ trắng cánh hoa sưa.

Ha Noi dep ngo ngang boi ve dep tinh khoi cua hoa sua hinh anh 7Chỉ sau một đêm, hoa đã nở trắng cành nhưng rồi lại nhanh chóng rụng rơi theo gió nhường chỗ cho sắc lá xanh non.

Ha Noi dep ngo ngang boi ve dep tinh khoi cua hoa sua hinh anh 8Hoa sưa đẹp dịu dàng, tinh tế làm tôn thêm vẻ đẹp cổ kính của Hà Nội.

Ha Noi dep ngo ngang boi ve dep tinh khoi cua hoa sua hinh anh 9Sưa mang một nét đẹp rất riêng, đắm say lòng người. Thật không quá khi nói rằng, mỗi dịp xuân về, hoa sưa là một nét vẽ đẹp trong bức tranh Hà Nội.

Ha Noi dep ngo ngang boi ve dep tinh khoi cua hoa sua hinh anh 10Nhiều người đi đường tranh thủ dừng lại, ghi lại những hình ảnh đẹp của hoa sưa.

Ha Noi dep ngo ngang boi ve dep tinh khoi cua hoa sua hinh anh 11Những tán hoa sưa trắng muốt ngả xuống mặt hồ làm cho cảnh sắc của Hà Nội trở nên ấn tượng hơn.

Ha Noi dep ngo ngang boi ve dep tinh khoi cua hoa sua hinh anh 12Hoa sưa đẹp nhưng mùa lại ngắn, hoa nở rất nhanh nhưng cũng chóng lụi tàn.

Vào độ tháng Ba hàng năm, dạo khắp phố phường Thủ đô vẫn còn vương vấn trong lất phất mưa xuân, người ta sẽ không khỏi ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp tinh khôi của những cây sưa đã nở hoa trắng muốt.

Từng chùm hoa bung nở trắng xóa như bông tuyết, sáng rực cả góc phố. Sắc hoa trắng miên man, dịu nhẹ ấy cứ theo người ta suốt chặng đường, mê đắm trong từng suy nghĩ, bồng bềnh cả trong những giấc mơ...

Giữa nhịp sống náo nhiệt của thủ đô, sắc trắng của nó đã làm cho mọi thứ trở nên yên bình và nhẹ nhàng một cách lạ lùng, khiến bao nhiêu phiền muộn trong lòng như tan biến hết.

Không rực rỡ như phượng vĩ, không tím biếc như bằng lăng, cũng không ngạt ngào như hoa sữa… Sắc trắng nguyên sơ của hoa sưa đem đến cho lòng người một cảm giác tươi mới, thanh khiết đến lạ kỳ.

Hà Nội mùa này hiền hòa, thanh khiết như nàng thiếu nữ tuổi hẵng còn xanh. Bước ra đường, hòa vào sắc trắng tinh khôi của hoa sưa, người ta chợt thấy lòng mình nhẹ nhàng và bình yên biết bao…/.

Bài: Thảo Vy
Ảnh: Công Đạt
(Báo Ảnh Việt Nam/Vietnam+)