Ha Noi: Gia hoa loa ken giam nhe so voi dau mua hinh anh 1Hoa loa kèn tràn ngập trên các tuyến phố của Hà Nội. (Ảnh: Thu Hà/Vietnam+)

Hà Nội những ngày cuối tháng Ba, đầu tháng Tư, trên nhiều con phố tràn ngập sắc trắng của hoa loa kèn ở các gánh hoa bán rong hay tại các cửa hàng hoa.

Trên thực tế, giá hoa năm nay không có sự biến động nhiều so với mọi năm.

So với những ngày đầu mùa thì giá hoa loa kèn hiện nay đã giảm nhẹ. Nếu đầu mùa một bó 10 bông có giá dao động từ 40.000 đến 60.000 đồng thì hiện nay chỉ còn khoảng 30.000 đến 40.000 đồng.

[Photo] Rớt giá thê thảm, hàng chục tấn “nhân sâm trắng” bị vứt bỏ


Hoa loa kèn vốn được gọi với rất nhiều tên khác nhau như hoa huệ Tây hay hoa bách hợp. Mùa hoa loa kèn thường bắt đầu từ cuối tháng Ba và kéo dài đến gần hết tháng Tư.

Ở thời điểm này, các nhà vườn trồng hoa đang bắt đầu thu hoạch với số lượng lớn để phục vụ cho nhu cầu của thị trường. Dự kiến các vườn hoa sẽ cho thu hoạch đến khoảng cuối tháng Tư.

Anh Bùi Trung Huấn, ở Hạ Mỗ, Đan Phượng, Hà Nội cho hay, vườn hoa loa kèn nhà anh trồng có diện tích khoảng gần 1.000 mét vuông. Hoa loa kèn với quy trình chăm sóc khá kỳ công, trung bình cứ khoảng 2 đến 3 ngày lại tưới nước một lần.

Nếu diện tích trồng lớn thì chủ vườn thường phải thuê thêm người đến cắt tỉa (cắt chiếng) cho nhanh. Trung bình mỗi ngày công cắt tỉa của một người dao động khoảng từ 150.000 đồng đến 170.000 đồng.

Hoa sau khi đã cắt tỉa sẽ được bó thành từng bó nhỏ. Cuối ngày, hoa được đem tưới qua nước và vận chuyển đến các chợ đầu mối để tiêu thụ. Điểm tiêu thụ chủ yếu là chợ hoa đêm Quảng Bá (Quảng An).

Để có được hoa loa kèn nở đúng vụ vào tháng Tư, người trồng hoa bắt đầu trồng hoa loa kèn từ khoảng tháng Bảy, tháng Tám Âm lịch của năm trước cho đến khoảng tháng Hai Âm lịch năm sau (tức tháng Tư Dương lịch). Một lứa hoa từ khi trồng đến khi ra hoa mất khoảng nửa năm chăm sóc.

Rong ruổi khắp phố phường Hà Nội, hoa loa kèn đã mang đến cho nơi đây một vẻ đặc trưng mà không phải nơi nào cũng có được./.

Thu Hà (Vietnam+)