Hà Nội: Giá thực phẩm, rau xanh "giảm nhiệt” dịp Rằm tháng Giêng

Ghi nhận tại một số chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội dịp Rằm tháng Giêng cho thấy, giá các loại thực phẩm, rau xanh đã hạ, hàng hóa được bán trở lại mức giá giống như trước Tết.
Hà Nội: Giá thực phẩm, rau xanh "giảm nhiệt” dịp Rằm tháng Giêng ảnh 1Người dân mua rau xanh tại chợ Bắc Qua, Hà Nội. (Ảnh: Đình Huệ/TTXVN)

"Cúng cả năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng," theo phong tục, ngày Rằm tháng Giêng (còn gọi là Tết Nguyên tiêu) là một ngày khá quan trọng với các gia đình Việt.

Tại Hà Nội, hầu hết các gia đình đều sắm lễ, làm mâm cơm ngày Rằm, song, không vì vậy mà giá các loại thực phẩm, rau xanh tăng, thậm chí một một số mặt hàng giảm mạnh so với những ngày trước và sau Tết.

Giá rau xanh "giảm nhiệt" 

Năm nay ngày Rằm rơi vào thứ Hai nên nhiều gia đình cúng Rằm vào thứ Bảy và Chủ nhật (tức ngày 13 và 14 Âm lịch). 

Ghi nhận tại một số chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội trong những ngày này cho thấy, giá các loại thực phẩm, rau xanh “giảm nhiệt,” hàng hóa bán ở mức giá ngang so với trước khi tăng giá dịp trước và sau Tết.

Giá giảm mạnh là mặt hàng rau xanh, với nguồn hàng nhiều. Cụ thể, cà chua chỉ còn 20.000-25.000 đồng/kg (tùy chợ), giảm 70.000-80.000 đồng, bắp cải còn 18.000-20.000 đồng/kg, giảm 10.000 đồng so sau Tết.

Cải ngọt, cải ngồng có giá 20.000-22.000 đồng/kg, giảm 10.000-15.000 so sau Tết. Su hào 8.000-10.000 đồng/củ, giảm 15.000 đồng so sau Tết, súp lơ xanh 15.000-20.000 đồng/kg, giảm 10.000- 15.000 đồng so sau Tết.

Các bà nội trợ rất phấn khởi khi đi chợ thấy rau xanh giảm nhiều so với ngày sau Tết.

Chị Hương nhà ở phố Khâm Thiên (Hà Nội) chia sẻ: “Tôi thấy giá rau giảm mạnh nên cũng tăng cường mua rau cho gia đình, giá rau cứ như sau Tết thì không dám mua nhiều, sau Tết 1kg rau xàlách có giả cả trăm nghìn đồng, nay còn 20.000-25.000 đồng, su hào từ 25.000 đồng/củ, nay còn 10.000 đồng.”

Giá một số mặt hàng thực phẩm cũng hạ ngang với thời điểm bình thường trước Tết. Cụ thể, thịt lợn ba chỉ, bắp giò, sườn bán ở mức 90.000-100.000 đồng/kg (tùy chợ). Thịt bò loại dẻ sườn có giá 200.000 đồng/kg, bò thăn philê có giá 250.000-280.000 đồng/kg (tùy chợ).

Cá trắm nguyên con có giá từ 65.000-80.000 đồng/kg, cá chép 60.000 -70.000 đồng/kg. Cùng với đó, giá tôm tươi từ 230.000-260.000 đồng/kg, giảm 50.000 đồng/kg.

Hoa quả tươi giá cao vẫn hút khách

Trong tất cả các mặt hàng phục vụ ngày Rằm, hoa tươi không thể thiếu nên vẫn luôn hút khách, tuy giảm nhẹ những vẫn giữ giá cao. Cụ thể như hoa hồng, cúc bán với giá từ 30.000-40.000 đồng/chục, giảm 1.000 đồng so sau Tết. Hoa ly bán với giá 40.000-50.000 đồng/cành tùy theo cành từ 3-5 bông, giảm 2.000 đồng đến 3.000 đồng so sau Tết.

Giá các loại hoa quả vẫn ở mức cao như xoài có giá 40.000-45.000 đồng/kg, cam từ 40.000-45.000 đồngkg, thanh long 45.000-50.000 đồng/kg; quýt Sài Gòn có giá 40.000-45.000 đồng/kg.

Chị Hồng Ngoan , bán hoa quả trên phố Hai Bà Trưng cho biết, nhu cầu mua trái cây để trưng bày mâm ngũ quả ngày Tết tăng cao nên giá cũng tăng theo. Đến nay, các mặt hàng này vẫn được tiêu thụ nhiều, nhất là hoa quả cho ngày Rằm và nhiều người vẫn sắm đi lễ đầu năm lên giá hoa quả tuy có hạ so với dịp Tết nhưng vẫn ở mức cao.

Khoảng sau Rằm tháng Giêng, giá trái cây mới ổn định trở lại.

Chị Nguyễn Thùy Chi, tiểu thương kinh doanh hoa và hoa quả tại chợ Kim Liên nhận định, giá hoa quả ngày mai (ngày 15/2 âm lịch) sẽ tăng cao hơn hôm nay bởi đúng ngày Rằm.

Theo các chuyên gia đánh giá, phải sau Rằm tháng Giêng, giá cả thị trường mới dần trở về mức ổn định, do sức mua đã giảm nhiều và nguồn cung cũng trở nên dồi dào hơn./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục