Công an Hà Nội và huyện Quốc Oai đã tiến hành giám định pháp y thi thể anh Nguyễn Quảng Trường, người bị tử vong khi đang bị tạm giam ở Công an huyện Quốc Oai sáng 3/8 gây xôn xao dư luận.

Ngày 3/8, anh Nguyễn Quảng Trường, sinh năm 1972, ở thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội bị tử vong. Gia đình nạn nhân cho rằng, cái chết của anh Trường có nhiều dấu hiệu bất bình thường, vì trước đó công an huyện Quốc Oai có bắt giữ anh Trường trong một vụ cưỡng chế giao quyền sử dụng đất tại địa phương này.

Diễn biến sự việc như sau, ngày 31/7, Chi cục thi hành án huyện Quốc Oai tổ chức cưỡng chế giao quyền sử dụng đất đối với gia đình anh Nguyễn Quảng Quang, tại tổ dân phố Du Nghệ, thị trấn Quốc Oai, trả cho chị Nguyễn Thị Lừng.

Tại buổi cưỡng chế có đầy đủ các cơ quan chức năng của huyện và làm đúng quy trình thủ tục. Tuy nhiên, gia đình ông Quang vẫn không chấp hành, chống đối quyết liệt, cố thủ trong nhà, mặc cho lực lượng thi hành nhiệm vụ dùng loa tuyên truyền. Không những thế, ông Quang còn dùng gậy, tro bếp, vôi bột ném vào lực lượng thực hiện cưỡng chế.

Sau đó, lực lượng thực hiện cưỡng chế đã phải dùng các phương tiện để thi hành nhiệm vụ, nhưng cũng bị ông Quang và các đối tượng là Nguyễn Quảng Toàn, sinh năm 1991; Nguyễn Quảng Hà, sinh năm 1967; Nguyễn Quảng Giang, sinh năm 1970 cùng trú tại địa phương trèo lên mái hiên trước nhà để ném tro bếp, gạch vào các cán bộ làm nhiệm vụ.

Sau đó, Nguyễn Quảng Trường (người bị tử vong) là họ hàng với ông Quang cũng từ trong nhà lao ra chống đối. Công an huyện Quốc Oai phải khống chế đưa một số người chống đối như Nguyễn Quảng Trường, Nguyễn Quảng Hà, Nguyễn Quảng Giang, Nguyễn Quảng Toàn, Nguyễn Quảng Sỹ, Nguyễn Thị Huyền Trang về trụ sở công an để phục vụ công tác điều tra.

Ngày 2/8, Công an huyện Quốc Oai đã có văn bản gửi Viện Kiểm sát huyện đề nghị gia hạn tạm giữ hình sự đối với 5 đối tượng trên, trừ Nguyễn Quảng Giang (lý do sức khỏe).

Khoảng 6 giờ 30 ngày 3/8, qua theo dõi, quản lý tạm giam, công an phát hiện anh Nguyễn Quảng Trường có biểu hiện khó thở, mệt nên đã đưa anh Trường đến Bệnh viện đa khoa huyện Quốc Oai cấp cứu. Nhưng do sức khỏe yếu, đến 6 giờ 55 phút cùng ngày, anh Trường đã tử vong.

Trước sự việc trên, Công an Hà Nội và Ủy ban Nhân dân huyện Quốc Oai đã vào cuộc điều tra và cùng đồng thuận với ý kiến gia đình là để cơ quan giám định pháp y quân đội thực hiện giám định pháp y.

Theo Công an Hà Nội và huyện Quốc Oai, tinh thần xử lý vụ việc là không bao che nếu có sai phạm; đồng thời chia sẻ, động viên gia đình khi đang chờ kết quả giám định pháp y của cơ quan chức năng.

Ủy ban Nhân dân huyện Quốc Oai cũng đã giao các phòng, ban chức năng tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ mai táng cho gia đình anh Trường.

Theo điều tra bước đầu của Công an Hà Nội, chưa phát hiện các vết thương do va chạm trên thi thể anh Trường. Bên cạnh đó, anh Trường có tiền sử bị yếu tim mạch nên cũng là một nguyên nhân dẫn tới tử vong. Tuy nhiên, kết luận nguyên nhân tử vong sẽ căn cứ vào kết quả giám định pháp y của cơ quan chức năng./.