Ha Noi: Giu muc nuoc ho Dong Mo on dinh phuc vu IPU-132 hinh anh 1 Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam. (Ảnh: Thanh Hà/TTXVN)

Để đáp ứng yêu cầu phục vụ Hội nghị IPU-132 diễn ra tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam vào tối ngày 29/3, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội đã chỉ đạo triển khai các giải pháp vận hành công trình nhằm bổ sung nguồn nước vào kênh Đồng Mô.

Sở chỉ đạo các đơn vị liên quan điều tiết hợp lý, tiết kiệm tối đa lượng nước trong hồ Đồng Mô vừa đảm bảo yêu cầu nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp, đồng thời giữ mực nước hồ Đồng Mô ổn định ở cao trình từ +17.5m đến +18.0m.

Theo kịch bản của “Đêm hội Đoàn kết Nghị viện” IPU-132 được tổ chức tại Sân khấu nổi 19/4 thuộc Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam, Chương trình nghệ thuật trong Đêm hội được xây dựng trên cơ sở khai thác tối đa lợi thế cảnh quan mặt nước hồ Đồng Mô, với cao trình mực nước hồ từ +17.5m đến +18.0m.

Đây là vấn đề khó khăn cho sản xuất vì hồ Đồng Mô có nhiệm vụ cung cấp nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp vụ Xuân cho huyện Thạch Thất, Quốc Oai và thị xã Sơn Tây, với tổng diện tích 3.750ha.

Vào thời điểm này, hàng năm mực nước hồ thường xuống rất thấp, có năm chỉ đạt cao trình +15.0m.

Để đạt được mực nước hồ theo yêu cầu phục vụ “Đêm hội Đoàn kết Nghị viện” IPU-132, công tác thủy lợi đã được triển khai đồng thời với các biện pháp như tranh thủ tận dụng giữ nước mưa, nước hồi quy và lượng nước trữ trong lưu vực, có phương án đắp đập dâng dã chiến, lắp đặt trạm bơm dã chiến lấy nước nhằm hạn chế lưu lượng mở cống chính hồ Đồng Mô trong các thời kỳ tưới.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội cho biết đến thời điểm hiện tại, mực nước hồ Đồng Mô đã cơ bản giữ được cao trình +17.80m đáp ứng yêu cầu phục vụ tổ chức hoạt động của IPU-132.

Các diện tích cần phục vụ tưới của hệ Đồng Mô đảm bảo thời gian gieo trồng theo kế hoạch, các địa phương đủ nước sản xuất.

Hiện nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội chỉ đạo Chi cục Thủy lợi Hà Nội, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thủy lợi Sông Tích có biện pháp giữ mực nước theo yêu cầu trong điều kiện hiện có để phục vụ Hội nghị Quốc tế IPU-132./.
P.A (TTXVN/Vietnam+)