Ngày 27/5, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Phạm Quốc Hưng (sinh năm 1990, trú tại xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai) về tội “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh” theo quy định tại Điều 125, khoản 2 – Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đây là lần thứ hai Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án này. Lần xử sơ thẩm trước đó, Tòa án Nhân dân Tối cao đã hủy bản án sơ thẩm, đồng thời hoàn trả hồ sơ để điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm lại.

Nội dung vụ án như sau, khoảng 22 giờ ngày 25/8/2016, Phạm Quốc Hưng cùng vợ là Nguyễn Thị Thanh Huyền và con 7 tháng tuổi đi dạo chơi. Do con còn nhỏ, khi đi, Hưng mang theo trong người một con dao gấp, một chiếc đũa, một thỏi son và một củ tỏi để “tránh tà” cho con.

Khi về đến ở đầu ngõ nhà bố vợ Hưng ở thôn Ngọc Chi (xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội), Hưng bảo vợ vào nhà lấy quần áo để đưa con về. Lúc chị Huyền bế con vào trong ngõ, Hưng đứng chờ ở đầu ngõ, Hoàng Văn Tiến (sinh năm 1964) và Nguyễn Hữu Toán (sinh năm 1969, cùng trú ở xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh) đi chơi về qua. Thấy Hưng là người địa phương khác, Hoàng Văn Tiến và Nguyễn Hữu Toán đến gây sự chửi bới và khiêu khích.

Hưng sợ xảy ra va chạm nên không nói gì mà bỏ đi ra hướng đường 23A. Thấy Hưng bỏ đi, Hoàng Văn Tiến và Nguyễn Hữu Toán đi theo, vượt lên chặn đường, chửi và xông vào đánh Hưng. Cùng lúc này, anh Nguyễn Ngọc Huy (em vợ Hưng) điều khiển xe máy chở chị Huyền bế con đi đến can ngăn và đẩy Hưng ra.

Mặc dù chị Huyền vừa bế con vừa van xin: "Đây là chồng cháu, có gì các chú cho cháu xin" nhưng Hoàng Văn Tiến, Nguyễn Hữu Toán vẫn tiếp tục lao vào đánh Hưng, nhặt gạch ven đường lao vào đánh, ném về phía Hưng và chị Huyền đang bế con nhỏ. Chị Huyền ôm con nhỏ xông vào can ngăn, cả hai mẹ con cũng đánh lây.

Thấy vợ và con bị đánh, Phạm Quốc Hưng dùng dao nhọn mang theo (để “tránh tà” cho con) đâm Hoàng Văn Tiến và Nguyễn Hữu Toán. Gây án xong, Phạm Quốc Hưng bỏ trốn, đến ngày 26/8/2016 đã ra đầu thú.

Hoàng Văn Tiến, Nguyễn Hữu Toán bị mất máu cấp không hồi phục, mặc dù được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong sau đó.

Trước đó, tháng 2/2018, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này và tuyên phạt bị cáo Phạm Quốc Hưng 3 năm tù về tội “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh.”

Tháng 8/2018, Tòa án cấp cao tại Hà Nội đưa ra xét xử phúc thẩm và tuyên hủy bản án sơ thẩm vì cho rằng, lời khai của nhân chứng và bị cáo có mâu thuẫn, nhưng cơ quan điều tra chưa tiến hành đối chất để xác định thời điểm bị cáo đâm hai nạn nhân, chị Huyền có mặt tại nơi xảy ra sự việc hay không? Cần trưng cầu giám định con dao thu được của bị cáo xem có phù hợp với cơ chế hình thành vết thương trên người các bị hại không, để từ đó xác định chính xác con dao gây án là con dao nào? Cơ chế hình thành vết thương có phù hợp với lời khai của bị cáo Hưng không?...

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 27/5, căn cứ vào lời khai của bị hại, của nhân chứng và các biên bản giám định, tài liệu trong hồ sơ vụ án… Hội đồng xét xử xác định chị Huyền có mặt vào thời điểm bị cáo đâm hai nạn nhân và trước đó hai mẹ con còn bị hai nạn nhân đánh vào đầu, vào mặt. Con dao thu được của bị cáo là phù hợp với cơ chế hình thành vết thương trên người hai bị hại…

Trên cơ sở đó, Hội đồng xét xử kết luận bị cáo Phạm Quốc Hưng phạm tội “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh” và tuyên phạt bị cáo mức án 3 năm tù./.

Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)