Những người lao động di cư tự chụp ảnh về cuộc sống mưu sinh hàng ngày của họ. (Ảnh minh họa: PV/Vietnam+)

Khoảng 2.000 nữ thanh niên và phụ nữ nhập cư tại Hà Nội sẽ được cung cấp thông tin và tư vấn về nơi ở, việc làm và cơ hội học tập. Những người phụ nữ nhập cư sẽ được đào tạo và hỗ trợ kết nối với các doanh nghiệp để có việc làm ổn định hoặc tự kinh doanh.

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo giới thiệu dự án “Tạo cơ hội việc làm bền vững và cộng đồng an toàn cho nữ thành niên nhập cư Hà Nội” do Tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức ngày 17/8 tại Hà Nội.

[Dự báo sẽ có 5 triệu dân di cư từ nông thôn ra thành thị vào năm 2019]

Theo kết quả một cuộc điều tra của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, sau khi bị sa thải, khoảng 43,1% công nhân lao động làm công việc tự do, 17,2% làm công việc buôn bán, 15,3% về nhà làm công việc nội trợ, 13,3% làm ruộng và hơn 11% bán hàng rong. Đối với nữ, tập trung phần lớn (82,6%) là bán hàng rong và bán nước, 12,1% làm công việc tự do...

Trước thực tế này, mục tiêu của dự án “Tạo cơ hội việc làm bền vững và cộng đồng an toàn cho nữ thành niên nhập cư Hà Nội” là tăng cường khả năng thích ứng và ổn định kinh tế cho nữ thanh niên và phụ nữ nhập cư (độ tuổi 18-30) ở khu vực thành thị bằng cách cung cấp các kỹ năng chuyên nghiệp, kỹ năng mềm và kỹ năng sẵn sàng làm việc, tăng cơ hội việc làm bền vững.

Dự án sẽ mang đến các cơ hội tham gia các khóa đào tạo kỹ năng chuyên nghiệp, kỹ năng mềm và kỹ năng sẵn sàng làm việc, kết nối việc làm và tự kinh doanh, giúp các nữ thanh niên và phụ nữ nhập cư hiện đang sinh sống tại huyện Đông Anh (Hà Nội) có việc làm bền vững.

Bên cạnh đó, dự án sẽ thành lập các điểm tư vấn để cung cấp thông tin, tư vấn cho nữ thanh niên và phụ nữ nhập cư giảm thiểu nguy cơ bạo lực giới và nâng cao khả năng tiếp cận các dịch vụ về nhà ở an toàn, tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục. Đồng thời, dự án còn thúc đẩy việc thành lập mạng lưới doanh nghiệp cam kết việc làm bền vững và bình đẳng giới cho nữ thanh niên và phụ nữ nhập cư.

Bà Lê Quỳnh Lan, Quản lý Vùng dự án Hà Nội (Tổ chức Plan International Việt Nam) cho biết, dự án kêu gọi sự tham gia, ủng hộ của toàn thể người dân, các chủ nhà trọ tại huyện Đông Anh, các doanh nghiệp sử dụng lao động chung tay xây dựng môi trường sống, môi trường làm việc an toàn, bình đẳng, không kỳ thị với nữ thanh niên và phụ nữ nhập cư, từ đó vận động cho việc xây dựng và triển khai các chính sách tạo cơ hội việc làm bền vững và cộng đồng an toàn cho nữ thanh niên và phụ nữ nhập cư trên địa bàn thành phố.

Dự án “Tạo cơ hội việc làm bền vững và cộng đồng an toàn cho nữ thành niên nhập cư Hà Nội” Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia tài trợ và triển khai tại huyện Đông Anh, Hà Nội từ tháng 12/2016 đến tháng 6/2019./.