Ha Noi: Hoc sinh xa Ninh Hiep di hoc tro lai sau nhieu ngay bi ep nghi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Sáng 28/12, toàn bộ học sinh trung học cơ sở và tiểu học ở xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội đã đến trường đầy đủ sau nhiều ngày bị bố mẹ ép nghỉ học hoặc bị các đối tượng ngăn cản không cho đến trường để phản đối xây trung tâm thương mại tại khu vực chợ Ninh Hiệp.

Theo ông Hoàng Việt Cường, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm, sáng 28/12, ở cấp tiểu học có 11 em trong tổng số 1.646 học sinh và cấp trung học cơ sở có 15 em trong tổng số 940 học sinh nghỉ học do ốm, có xin phép.

Trước đó, vào ngày thứ Bảy (26/12) đã có 555 học sinh trung học cơ sở đi học trở lại.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm yêu cầu các trường chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm, tại giờ sinh hoạt ngày thứ 7 quán triệt đến học sinh về ý thức, trách nhiệm của học sinh đối với việc học tập; lưu ý các học sinh vận động các bạn đang nghỉ học trở lại lớp.

Vào sáng thứ Hai (28/12), các trường có tiết chào cờ, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện yêu cầu hiệu trưởng các trường tiếp tục tuyên truyền đến học sinh giúp các con nhận thức về sự cần thiết của việc đến trường.

Trước đó, chiều 23/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm, các nhà trường, giáo viên chủ nhiệm lớp phải đảm bảo an toàn cho học sinh và đảm bảo môi trường sư phạm. Các đơn vị tuyệt đối không để học sinh bị lôi kéo tham gia tụ tập đông người, gây rối loạn, mất trật tự an ninh địa phương.

Từ ngày 21/12 đến 23/12, học sinh hai trường Tiểu học và Trung học cơ sở Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm đã bị phụ huynh ép nghỉ học và một số đối tượng quá khích ngăn cản không cho đến trường nhằm gây sức ép với chính quyền xã Ninh Hiệp và huyện Gia Lâm không xây trung tâm thương mại mới tại khu vực chợ Ninh Hiệp.

Đỉnh điểm là ngày 22/12, từ 6 giờ sáng, một số đối tượng kéo đến trường tiểu học tự khóa cổng trường, lôi kéo, giữ cửa ngăn chặn không cho học sinh vào trường học.

Nhà trường và công an yêu cầu những đối tượng này mới mở cổng và chỉ có 97/1.646 học sinh vào trường học. Cũng trong sáng 22/12, tính đến 7 giờ 30 phút, không có học sinh nào đến trường học do từ sáng sớm, một số đối tượng kéo đến cổng trường gây mất trật tự, ngăn chặn không cho học sinh vào trường./.
Đinh Thị Thuận (TTXVN/Vietnam+)