Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam, Đại tướng Trần Đại Quang. (Ảnh: Quang Hòa/TTXVN)

Ngày 21/5, Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước thành viên Bản Thỏa thuận về hợp tác phòng chống ma túy tiểu vùng sông Mekong năm 1993 đã được tổ chức tại Hà Nội.

Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an; Trưởng đại diện Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp quốc Khu vực Đông Nam Á-Thái Bình Dương Jeremy Douglas đã dự Hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam, Bộ trưởng Trần Đại Quang chào mừng các vị Trưởng đoàn cùng toàn thể các đại biểu tham dự Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước thành viên tiểu vùng sông Mekong về hợp tác phòng, chống ma túy; nêu rõ, thời gian qua, mặc dù Chính phủ các nước thành viên cùng với Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc đã có rất nhiều nỗ lực song tình hình gieo trồng cây thuốc phiện đang gia tăng trở lại ở mức độ đáng lo ngại.

Khu vực tiểu vùng sông Mekong đang chịu tác động trực tiếp và gay gắt của xu hướng gia tăng hoạt động sản xuất ma túy, ma túy tổng hợp, đặc biệt là methamphetamine dạng viên và dạng đá. Bên cạnh đó, đã xuất hiện ngày càng nhiều các tổ chức tội phạm ma túy xuyên quốc gia hoạt động với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, thậm chí sẵn sàng chống trả quyết liệt lực lượng chức năng.

Những diễn biến phức tạp này đang tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh trật tự cho các nước trong khu vực, thách thức lộ trình thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên hợp quốc, đòi hỏi một cách tiếp cận mới, toàn diện và linh hoạt hơn cho hợp tác tiểu vùng về phòng, chống ma túy.

Bộ trưởng Trần Đại Quang khẳng định Bản ghi nhớ về phòng, chống ma túy ra đời năm 1993 với sự tham gia của 6 quốc gia Tiểu vùng sông Mekong gồm Campuchia, Trung Quốc, Lào, Myanma, Thái Lan và Việt Nam để đối phó với mối đe dọa từ hoạt động sản xuất, mua bán và sử dụng trái phép ma túy đang tiếp tục phát huy hiệu quả.

Từ đó đến nay, sau hơn hai thập niên triển khai thực hiện, hợp tác phòng, chống ma túy đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội tại các nước thành viên, xóa đói giảm nghèo và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân…

Cơ chế hợp tác này, cùng với sự hỗ trợ của Cơ quan Liên Hợp quốc về tội phạm và ma túy đang được chứng minh là một mô hình hợp tác hiệu quả, đúng đắn, giúp ngăn chặn, kiềm chế tốc độ gia tăng và hạn chế thấp nhất hậu quả cho xã hội của tệ nạn ma túy.

Bộ trưởng Trần Đại Quang đề xuất thời gian tới, các quốc gia liên quan cần xây dựng các chính sách, chiến lược kiểm soát ma túy của quốc gia và tiểu vùng; tăng cường hơn nữa tính tự chủ, trực tiếp tham gia đóng góp và chia sẻ trách nhiệm huy động các nguồn lực cho các sáng kiến phòng, chống ma tuý của khu vực nhằm duy trì và thúc đẩy hiệu quả cơ chế hợp tác tiểu vùng.

Các chương trình, hoạt động hợp tác cần được xây dựng, thiết kế đảm bảo tính thực tiễn, phù hợp với tình hình của khu vực và khả năng nguồn lực; đồng thời gắn kết các hoạt động tiểu vùng với các nỗ lực chung của ASEAN và các khu vực khác; khuyến khích các hoạt động hợp tác song phương giữa các quốc gia thành viên.

Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước thành viên tiểu vùng sông Mekong năm 2015 thực sự là một diễn đàn có chất lượng thúc đẩy hợp tác, trao đổi thông tin, tình hình, chia sẻ kinh nghiệm và kết quả công tác phòng, chống ma tuý ở mỗi nước; thảo luận thống nhất xây dựng những giải pháp chiến lược trong công tác phòng, chống ma tuý và nâng cao hiệu quả của cơ chế phối hợp đa phương cũng như song phương ở tiểu vùng theo tinh thần của Phụ lục sửa đổi lần thứ 2 Thư thỏa thuận hợp tác và triển khai có hiệu quả Kế hoạch hành động tiểu vùng lần thứ 9.

“Việt Nam luôn sát cánh cùng các thành viên về hợp tác phòng chống ma túy tiểu vùng sông Mekong thực hiện nghiêm túc những cam kết và thỏa thuận đã đạt được; nỗ lực phấn đấu cho các mục tiêu chung của khu vực, vì hoà bình, ổn định, phát triển thịnh vượng và xây dựng một khu vực không có ma túy” - Bộ trưởng Trần Đại Quang nhấn mạnh.

Tại hội nghị, đại diện Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp quốc trình bày báo cáo tình hình ma túy khu vực và tiến độ triển khai Kế hoạch hành động tiểu vùng lần thứ 8; thông qua Kế hoạch hành động tiểu vùng lần thứ 9, Dự án hỗ trợ quan hệ đối tác các nước thành viên; Ký kết Bản sửa đổi lần thứ 2 Thỏa thuận hợp tác phòng chống ma túy tiểu vùng sông Mekong./.