'Kín mít từ đầu tới chân' là phương pháp chống lại cái nắng nóng của người tham gia giao thông trong những ngày này. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Trước tình hình nắng, nóng kéo dài, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo Giám đốc các sở, ngành, đơn vị, quận, huyện, thị xã và Tổng công ty các ngành Điện lực, nước sạch… khẩn trương có các biện pháp để khắc phục khó khăn phục vụ đời sống, sản xuất cho nhân dân.

Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, những ngày vừa qua, khu vực Hà Nội xảy ra đợt nắng nóng kéo dài và dự báo nắng nóng sẽ còn diễn biến phức tạp trong những ngày tới, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nhân dân và sản xuất.

Vì vậy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Y tế chủ động triển khai công tác phòng chống dịch bệnh mùa Hè, không để bùng phát dịch bệnh; tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường; chỉ đạo các bệnh viện, các trung tâm y tế đảm bảo tốt nhất việc khám chữa bệnh, sơ cứu, cấp cứu người bệnh trong những ngày nắng nóng.

Tổng Công ty Điện lực Hà Nội xây dựng kế hoạch cung ứng điện, bảo đảm phục vụ nhu cầu tiêu dùng và sản xuất, kinh doanh trong những ngày nắng nóng; có phương án cấp điện dự phòng đối với các khu vực trọng điểm, đặc biệt là đảm bảo cung cấp điện cho các nhà máy sản xuất nước sạch; bố trí lực lượng ứng trực 24/24 giờ, thường xuyên kiểm tra an toàn, kịp thời xử lý các sự cố về điện.

Các công ty nước sạch trên địa bàn Hà Nội thực hiện các giải pháp tăng nguồn cung cấp nước sạch; rà soát hệ thống mạng trên địa bàn quản lý, bổ sung các trạm bơm tăng áp đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho nhu cầu sinh hoạt của nhân dân Thủ đô; bố trí trực 24/24 giờ để kịp thời tiếp nhận thông tin của nhân dân khi có sự cố mất nước để có biện pháp khắc phục kịp thời; đối với các khu vực mất nước không thể cung cấp nước qua mạng hiện có, phải có phương án cung cấp nước đảm bảo sinh hoạt của nhân dân.

Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy thành phố chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường tuyên truyền công tác phòng chống cháy nổ, kiểm tra, hướng dẫn công tác phòng chống cháy nổ tại các khu dân cư, điểm tập trung đông người, trung tâm thương mại, chợ, kho tàng, cây xăng…; có các phương án về thiết bị, phương tiện, nhân lực duy trì lệnh trực 24/24 giờ sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi xảy ra cháy, nổ.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội chủ trì phối hợp với Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an thành phố thường xuyên nắm chắc diễn biến tình hình và kịp thời triển khai các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng; tăng cường chỉ đạo thu hoạch vụ Xuân, đảm bảo nước tưới cho cây trồng, chuẩn bị các điều kiện phục vụ sản xuất vụ Mùa, phòng chống sâu bệnh, dịch bệnh.

Sở Giao thông vận tải phối hợp với Công an thành phố phân luồng, tổ chức giao thông, kiểm tra, xử lý các trường vi phạm quy định, đảm bảo cho người dân tham gia giao thông thông suốt, nhất là trong những giờ cao điểm nắng nóng.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, bảo đảm an toàn lao động, phòng chống cháy, nổ tại các khu công nghiệp, công trường thi công.

Công an thành phố Hà Nội chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, xử lý các vụ việc phát sinh, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã tích cực phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao, đảm bảo các điều kiện cho sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân.

Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan báo chí tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức trách nhiệm, nhất là trong phòng chống cháy nổ, sử dụng tiết kiệm điện, nước; tích cực phối hợp cùng các cơ quan chức năng trong việc đảm bảo sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu thủ trưởng các đơn vị kịp thời báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố những vướng mắc phát sinh./.