Ha Noi khong cap phep quang cao ngoai troi tai 8 khu vuc hinh anh 1(Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Để quản lý tốt hoạt động quảng cáo ngoài trời, đảm bảo mỹ quan đô thị, tránh tình trạng quảng cáo tràn lan như thời gian vừa qua, thành phố Hà Nội không cấp phép quảng cáo tại 8 khu vực quan trọng và hạn chế quảng cáo tại 4 khu vực.

Thông tin này được ông Nguyễn Khắc Lợi, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết tại Hội nghị về quản lý hoạt động quảng cáo ngoài trời trên địa bàn thành phố Hà Nội, tổ chức ngày 4/3.

Theo đó, những khu vực không được cấp phép quảng cáo gồm: khu vực quảng trường Ba Đình; khu vực hồ Hoàn Kiếm và khu vực bao quanh hồ; khu vực phố cổ; khu vực di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh, di tích cách mạng kháng chiến, khuôn viên nơi đặt tượng đài, bia tưởng niệm và cơ sở tôn giáo…

Và những khu vực hạn chế quảng cáo gồm: khu vực quảng trường 19/8, quảng trường 1/5; Trung tâm hội nghị quốc gia; các tuyến phố Tràng Tiền, Tràng Thi, Điện Biên Phủ, khu vực Cửa Nam, ga Hà Nội, các tuyến đường bao quanh hồ Tây và hồ Trúc Bạch; trên các mặt hồ nước của thành phố, trên thân các cột đèn chiếu sáng đô thị.

Thành phố Hà Nội cũng có quy định chặt chẽ về hình thức, phương tiện quảng cáo, đối với các quảng cáo ngoài trời phải thực hiện thông báo sản phẩm quảng cáo để hạn chế việc quảng cáo tràn lan của các tổ chức, đơn vị.

Thời gian qua, Hà Nội xây dựng quy hoạch quảng cáo tấm lớn với 525 vị trí, trong đó 33 vị trí trong khu vực nội đô. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu quảng cáo đã được cấp phép lắp dựng bảng quảng cáo ở 314 vị trí. Tuy nhiên, một số địa phương vùng ngoại thành vẫn cho phép doanh nghiệp lắp dựng công trình quảng cáo ngoài trời ngoài các vị trí quy hoạch, không xin phép xây dựng.

Một số tổ chức, cá nhân lợi dụng kẽ hở dựng bảng quảng cáo ngoài trời diện tích dưới 40m2, có hình thức tương tự quảng cáo tấm lớn tại những vị trí thuộc sở hữu tư nhân, không nằm trong quy hoạch.

Bên cạnh đó, các biển hiệu, biển quảng cáo tại các công trình, nhà ở riêng lẻ cũng có nhiều vi phạm; quảng cáo trên băng rôn cũng vi phạm ngày càng nhiều, dưới mọi hình thức./.

Đinh Thị Thuận (TTXVN/Vietnam+)