Tính đến thời điểm hiện tại, Hà Nội đã có 47 trường hợp bị nhiễm cúm A/H1N1. Trong số đó, 31 người khỏi và đã ra viện, 16 bệnh nhân đang được điều trị tại Viện các bệnh nhiệt đới và truyền nhiễm Quốc gia.

Trước tình trạng dịch cúm lây lan nhanh trong cộng đồng, chiều 28/7, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức cuộc họp giao ban với các đơn vị liên quan nhằm ngăn ngừa đại dịch này bùng phát tại Thủ đô.

Vẫn trong vòng kiểm soát

Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nói rằng, huyện Từ Liêm có số ca mắc cúm nhiều nhất (10 người), kế đó là Thanh Xuân (8 người), Hoàn Kiếm (7 người), Hai Bà Trưng (4 người)... Một số ca mắc là người có quốc tịch Mỹ, Australia, Indonesia.

Qua theo dõi, tìm hiểu, Sở Y tế cho hay trong số 47 người thì có tới 38 người về từ vùng dịch, 9 trường hợp tiếp xúc gần với người bị nhiễm. Rất may, không có trường hợp xấu xảy ra, 31 người đã khỏi và ra viện, 16 người còn lại đang được điều trị, theo dõi và hiện sức khỏe đang hồi phục khá tốt.

Nhận định, ông Tuấn nói rằng, Hà Nội hiện vẫn đang kiểm soát được tình hình dịch cúm A/H1N1. Hiện, dịch bệnh vẫn đang ở giai đoạn xâm nhập chứ chưa bùng phát, lây lan rộng rãi trong cộng đồng.

Tuy nhiên, trước diễn biến ngày một phức tạp của dịch bệnh, việc triển khai những biện pháp phòng chống là vô cùng quan trọng.

Thực tế, nếu không tổ chức tốt các biện pháp phòng chống, đặc biệt từ phía người dân thì việc bùng phát dịch cúm A/H1N1 tại Hà Nội là khó có thể tránh khỏi. Đặc biệt trong thời điểm tựu trường sắp tới và tình trạng đông người ở bệnh viện...

Gấp rút chống cúm


Vừa qua, Hà Nội đã lắp thêm 2 máy đo thân nhiệt tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, nâng tổng số máy đo ở đây là 8.

Ông Tuấn nói rằng, mỗi ngày sân bay này có từ 3.000 - 4.000 hành khách được kiểm soát. Bất cứ hành khách nào từ nước ngoài về có biểu hiện bệnh đều được đưa đến khám, xét nghiệm tại Viện các bệnh nhiệt đới và Truyền nhiễm Quốc gia.

Tuy nhiên, điều đáng quan ngại là các máy chỉ phát hiện người đã bị sốt, trong khi đó không phải bệnh nhân nào cũng có biểu hiện bệnh sớm (1 - 3 ngày), mà có những trường hợp bệnh có biểu hiện muộn từ 5 - 7 ngày.

Trên thực tế, ngày 27/7, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Đào Văn Bình cũng đã ký công điện khẩn, về việc triển khai cấp bách phòng chống dịch cúm A/H1N1 trong trường học.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo phải chỉ đạo các trường, các đơn vị giáo dục thành lập Ban chỉ đạo phòng chống cúm A/H1N1 và xây dựng kế hoạch phòng chống. Tổ chức tập huấn, tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên trong trường nâng kiến thức và chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống dịch cúm, tổng vệ sinh trong trường học trước khi học sinh tựu trường...

Song song với các việc trên, công điện trên cũng yêu cầu chuẩn bị cơ sở vật chất cho việc lập khu vực cách ly, triển khai bệnh viện dã chiến tại các trường khi dịch cúm xảy ra cũng như liên hệ, phối hợp ngành y tế để hỗ trợ các công tác chuyên môn y tế tại trường.

Ông Bình cũng yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng thành phố và trung tâm Y tế của 29 quận, huyện, thị xã phối hợp và hỗ trợ cho cán bộ y tế các trường học giám sát phát hiện sớm những trường hợp nghi. Phải tập trung nguồn lực để cách ly, xử lý triệt để ổ dịch, không để lây lan ra cộng đồng.

Ngoài ra, Trung tâm truyền thông, giáo dục sức khỏe phải tăng cường hơn nữa việc truyền thông về các biện pháp phòng chống dịch cúm A/H1N1 rộng rãi trong cộng đồng.

Tin từ Cục Y tế Dự phòng và Môi trường, Bộ Y tế cho biết tính đến 17 giờ chiều 28/7, Việt Nam đã ghi nhận thêm 31 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1, nâng tổng số người mắc lên con số 703./.
Trung Hiền (Vietnam+)