Trận mưa kéo dài suốt đêm qua đã tạo điều kiện cho sưa tặc “sát hại” thêm 3 cây nữa trên địa bàn Hà Nội. Đáng chú ý, sau một thời gian tạm lắng, tình trạng cưa chặt sưa lại đang diễn ra ngày càng nhiều hơn.

Sáng 16/5, trong lúc đi tập thể dục, nhiều người dân sống gần công viên Thống Nhất đã rất bất ngờ khi phát hiện ra cây sưa đối diện số nhà 242 Lê Duẩn đã bị đốn hạ.

Tại hiện trường, theo quan sát của phóng viên, cây sưa này có đường kính khoảng gần 20 cm. Thân cây bị cưa làm đôi, phần trên vẫn còn chưa lìa hẳn. Toàn bộ tán lá đổ rạp chắn hết vỉa hè đường Lê Duẩn. Toàn bộ phần cành, ngọn đổ gục trên hè, phần thân cao khoảng 2 mét bị cũng bị cắt làm 2 đoạn. Tuy nhiên, vì cây sưa này có lõi quá nhỏ nên sau khi cưa đổ, kẻ gian đã bỏ đi.

Cũng ngay trong đêm qua, một cây sưa khác trên phố Tôn Thất Tùng đã bị cắt toàn bộ phần ngọn. Thậm chí, phần thân cây cũng đã bị cưa sát gốc. Nhưng cũng do lõi cây sưa này còn nhỏ nên cũng bị kẻ gian vứt chỏng chơ lại hiện trường. Ngay sau khi nhận được tin báo, công an phường Khương Thượng đã tiến hành mang toàn bộ thân cây và cành cây về trụ sở để tiến hành điều tra.

Cây sưa thứ 3 trên phố Nguyễn Văn Huyên (phường Nghĩa Đô – Cầu Giấy) đã được sưa tặc cắt làm nhiều đoạn. Tại hiện trường chỉ còn trơ phần gốc có đường kính hơn 20cm, nhưng lõi cây khá lớn nên đã bị sưa “tặc” lấy đi.

Ông Đặng Hùng Phi, kĩ sư lâm nghiệp, Công ty Công viên cây xanh Hà Nội, cho biết: hiện chưa xác định được cụ thể thời gian những cây sưa trên bị chặt hạ. Công ty đã thu dọn vệ sinh hiện trường, trồng cây thay thế để đảm bảo cảnh quan môi trường đô thị trên các tuyến phố. Đồng thời phối hợp các đơn vị chức năng, tiến hành điều tra thủ phạm chặt hạ những cây sưa đỏ này./.

Sơn Bách (Vietnam+)