Công nhân Công ty Điện lực Sóc Sơn cắt tỉa cây trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện tại xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)

Mùa mưa bão đang đến gần với những diễn biến khó lường, song ngành điện Thủ đô đã đề ra nhiều phương án đối phó, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại, giữ ổn định dòng điện cho "trái tim" của cả nước.

Thực trạng báo động vi phạm hành lang

Vào mùa mưa bão rất dễ xảy ra những sự cố trên lưới điện, không chỉ gây gián đoạn cung cấp điện mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người dân, doanh nghiệp. Do vậy, để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho khách hàng, cùng với công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về an toàn điện thì việc xử lý các vi phạm an toàn hành lang lưới điện được ngành điện đặc biệt coi trọng.

Trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có 874 hộ vi phạm hành lang an toàn lưới điện, tồn tại nhiều ở các dạng như xây dựng công trình phụ, lợp mái tôn, mái vẩy, trồng cây trong hành lang lưới điện. Đáng chú ý, có điểm vi phạm tồn tại nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm, đe dọa đến an toàn đường dây điện.

Theo ngành điện Thủ đô, khu vực nội thành là nơi có nhiều điểm vi phạm nhưng lại rất khó khăn trong việc ngăn chặn, giảm thiểu. Bởi lẽ, "tấc đất tấc vàng," nên nhiều gia đình chây ỳ, thậm chí phớt lờ các yêu cầu giải tỏa vi phạm của các cơ quan chức năng.

Theo ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng giám đốc, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVN HANOI), mặc dù có rất nhiều cố gắng, nỗ lực trong công tác tuyên truyền và phối hợp với chính quyền địa phương vận động các hộ vi phạm, nhưng 8 tháng đầu năm mới giảm được 126 hộ vi phạm.

Do vi phạm hành lang lưới điện, tồn tại chưa được giải quyết, nên trong 8 tháng đầu năm 2015, tại địa bàn Hà Nội đã xảy ra khoảng 150 vụ sự cố xảy ra do vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp gây ra. Lỗi chủ yếu do các yếu tố khách quan như thả diều, bóng bay, cây gẫy, đổ vào đường dây.

Tại các huyện Sóc Sơn, Ba Vì, do đặc điểm bán sơn địa, nhiều tuyến đường dây điện phải đi qua một số quả đồi, cánh rừng, nên tình trạng trồng cây lâu năm vi phạm dưới đường dây điện diễn ra phổ biến.

Đại diện lãnh đạo xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn chia sẻ, địa phương có đường dây 220KV đi qua, mỗi khi có mưa bão rất lo cây gẫy đổ vào đường điện, gây ra tai nạn. Hậu quả từ vi phạm hành lang đến an toàn lưới điện rất lớn, chỉ cần một cành cây chạm vào đường dây, cũng có thể gây gián đoạn cấp điện cho cả xã hoặc gây ra những tai nạn thương tâm cho người dân.

Cần chung sức bảo vệ hành lang điện

Ý thức được tác hại do vi phạm hành lang điện gây ra, trước mùa mưa bão, EVN HANOI đã có kế hoạch, yêu cầu các đơn vị trực thuộc, trong từng quý, từng tháng sẽ phấn đấu giảm 25% số vụ vi phạm hành lang đối với công ty lưới điện cao thế Hà Nội và 30% đối với các công ty điện lực quận, huyện.

Mặt khác, EVN HANOI còn yêu cầu tiến hành, kiểm tra, rà soát những khu vực, địa điểm có nguy cơ xảy ra tai nạn điện, tổ chức giải tỏa vi phạm hành lang, đồng thời thay thế, sửa chữa thiết bị cũ; bảo trì trạm biến áp, kiểm tra mối nối đường dây để tránh cắt điện từ sự cố đáng tiếc xảy ra khi mưa bão.

Ngoài ra, trước khi vào mùa mưa bão, Điện lực Hà Nội đã đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức tới tận khu dân cư về an toàn sử dụng điện, tiết kiệm điện.

Với những điểm vi phạm nghiêm trọng, EVN HANOI phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức giải tỏa vi phạm. Còn tại một số huyện miền núi, tổ chức phát quang, tỉa cành, chặt ngọn nhiều cây cao có nguy cơ đổ về phía đường dây.

Tại huyện Sóc Sơn, những ngày này, từng tốp công nhân điện chia nhau, phát quang những điểm vi phạm hành lang theo quy định. Do đặc thù chiều dài đường dây gần 500km chạy qua nhiều vùng đồi, rừng trồng cây keo nên công tác phát quang hành lang lưới điện được Điện lực Sóc Sơn triển khai thường xuyên. Nhưng do lực lượng mỏng, diện tích lớn cộng với ý thức của một số người dân chưa cao nên tình trạng trồng cây vi phạm hành lang lưới điện vẫn còn.

Một công nhân điện ở huyện Ba Vì phân trần, ngoài ý thức của người dân kém, một số lãnh đạo xã cũng chưa quan tâm nhắc nhở, xử lý hộ dân trồng cây trong hành lang an toàn điện, dẫn đến vi phạm tồn tại từ năm này sang năm khác.

Đảm bảo điện liên tục cho Thủ đô Hà Nội là việc làm đặc biệt quan trọng. Chỉ cần một đường dây, trạm biến áp gặp sự cố, có thể ảnh hưởng đến hàng trăm hộ dân. Chính vì thế, để hành lang lưới điện không bị xâm phạm không chỉ là nhiệm vụ của ngành điện.

Các cấp chính quyền, người dân Thủ đô, cần chung tay, đồng lòng quan tâm giải tỏa vi phạm hàng lang, sử dụng điện an toàn đúng cách sẽ góp phần bớt đi những sự cố trên lưới điện, nhất là trong mùa mưa bão./.