Đoàn liên ngành thành phố Hà Nội đang kiểm đếm số bánh kẹo và ômai nhập lậu bị bắt giữ. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Chiều nay (25/12), lực lượng liên ngành Thành phố đã bắt vụ vận chuyển 2 tấn bánh kẹo và ô mai do nước ngoài sản xuất đang trên đường vận chuyển về Hà Nội tiêu thụ.

Cụ thể, qua công tác trinh sát địa bàn, Tổ kiểm tra tuyến, Phòng Bảo vệ chính trị II, Công an Thành phố Hà Nội phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 15 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) và Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội phát hiện chiếc xe khách mang biển kiểm soát 15C-174.77 có nhiều biểu hiện nghi vấn về vận chuyển hàng lậu.

Khi yêu cầu kiểm tra hành chính, lái xe Đào Việt Cường, sinh năm 1973, trú tại Dư Hàng, Lê Chân, Hải Phòng đã không xuất trình được hóa đơn chứng từ liên quan đến lô hàng.

Qua đấu tranh, lái xe đã khai nhận, số bánh kẹo và ô mai trên đều do Trung Quốc sản xuất và đối tượng chỉ được thuê vận chuyển từ Hải Phòng về Hà Nội cho một số chủ hàng.

Theo ông Nguyễn Hoài Anh, Phó Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 15, các chủ hàng thường ít xuất hiện, sau khi gom được hàng thì xé lẻ, đóng thành từng gói từ 3 - 5 kilôgam, rồi thuê xe vận chuyển theo chuyến để đưa ra thị trường.

Hiện cơ quan chức năng đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số bánh kẹo và ô mai trên để hoàn chỉnh hồ sơ và xử phạt các đối tượng liên quan.

Đây cũng là lần thứ hai liên tiếp trong vòng 1 tuần qua lực lượng liên ngành thành phố Hà Nội phát hiện các loại bánh kẹo nhập lậu từ Trung Quốc với số lượng lớn vận chuyển về Hà Nội để tiêu thụ trong dịp tết.

Trước đó, chiều 22/12, Đội 8, Phòng cảnh sát kinh tế, Công an Hà Nội (PC46) phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 4 (Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội) và Cục Cảnh sát Chống buôn lậu (C74) cũng phát hiện tại điểm đỗ xe trên đường Pháp Vân, quận Hoàng Mai khoảng 800kg kẹo và ômai do Trung Quốc sản xuất nhưng không có giấy tờ hợp lệ.

Hầu hết các sản phẩm nhập lậu đều có bao bì bắt mắt, được in bao bì bằng tiếng Việt và quảng cáo là hàng Công ty chất lượng cao nhưng thực tế thì không có bất cứ giấy tờ nào để chứng nhận tính hợp lệ trên.

Sau khi kiểm đếm, lực lượng chức năng đã quyết định tịch thu toàn bộ số hàng hóa trên và xử phạt chủ hàng về hành vi buôn lậu./.

Một số hình ảnh lực lượng chức năng tiến hành lập biên bản lô hàng bánh kẹo và ô mai nhập lậu chiều nay:

Số bánh kẹo có bao bì rất bắt mắt, được chủ hàng đóng lẻ từng bao 3-5kg. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)
Tất cả đều có xuất xứ Trung Quốc và chưa được kiểm định chất lượng. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)
Số lượng hàng lậu lên tới 2 tấn. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)
Cơ quan chức năng đã niêm phong và tiếp tục hoàn chỉnh hồ sơ để xử phạt (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)