Ha Noi lung linh sac mau trong 60 phut Hưởng ứng Giờ Trái Đất 2017. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Lần thứ 9 tham gia hưởng ứng Giờ Trái Đất với mục đích kêu gọi cộng đồng tiết kiệm năng lượng, những cảm xúc trong 60 phút “mất điện” giờ đây đã không còn xa lạ với nhiều người. Tuy vậy, sự kiện một giờ “tắt điện, bật tương lai” vẫn thu hút đông đảo người dân Thủ đô, đặc biệt là các bạn trẻ trong khoảnh khắc đặc biệt này.

60 phút “đếm ngược”

Khắc hẳn với những tối thứ 7 thông thường, đúng 20 giờ hôm nay, vợ chồng chị Nguyễn Thị Mai (phố Dương Quảng Hàm, quận Cầu Giấy) quyết định “tắt đèn,” phóng xe máy lên Hồ Hoàn Kiếm cùng mọi người hưởng ứng Giờ Trái Đất.

Trò chuyện với chúng tôi về cảm xúc khi cả Thủ đô cố tình “mất điện,” chị Mai bảo, vì làm ở công ty truyền thông nên từ năm ngoái đến nay, năm nào chị cũng tham gia sự kiện này để kêu gọi người dân tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường cho tương lai.

“Rút kinh nghiệm từ năm trước, hôm nay, thay vì đi một mình, mình rủ chồng cùng ra Bờ Hồ để cảm nhận không khí 60 phút thành phố ‘mất điện’ vì tương lai. Đây cũng là dịp để vợ chồng mình cảm nhận không khí yên bình của Thủ đô, sau một ngày sống trong nhịp thở sôi động,” chị Mai chia sẻ.

Cũng như chị Mai, đông đảo người dân sinh sống tại các khu phố như Lý Thường Kiệt, Bà Triệu, Hàng Bông, Hai Bà Trưng cũng háo hức đổ về bờ Hồ Hoàn Kiếm, Quảng trường Cách Mạng Tháng Tám (Nhà hát lớn Hà Nội) ngay trước thời khắc cả Thủ đô “mất điện” để ủng hộ chiến dịch mỗi năm tổ chức một lần này.

Còn với nhiều bạn trẻ, tham gia chiến dịch hưởng ứng Giờ Trái Đất không chỉ là cơ hội để hòa mình vào dòng người đi diễu hành quanh Bờ Hồ trong một  tiếng cả Thủ đô “đếm ngược,” mà còn là dịp để gặp gỡ, hẹn hò, bày tỏ tình yêu.

Theo gi nhận của phóng viên VietnamPlus, đúng 20 giờ 30 phút, đèn điện khắp các tuyến đường và mọi nhà vụt tắt, những tiếng reo đồng thanh vang lên cũng là lúc cả thành phố đắm chìm trong bóng tối. Những ánh sáng từ các loại trò chơi, đèn dạ quang, điện thoại bất chợt phát sáng như những “con đom đóm” lơ lửng trong khoảng không thanh bình.

Trong khi đó, để tránh sự ồn ào và sợ tắc đường, nhiều bạn trẻ tìm tới các khu công viên, sân trường, hay kí túc… để thắp nến hòa vào không khí hưởng ứng Giờ Trái Đất.

Chia sẻ về ý nghĩa của 60 phút Thủ đô “mất điện,” Hà Anh, cô sinh viên năm thứ 4, trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho hay: “Tối nay các điểm tổ chức sự kiện Giờ Trái Đất có rất đông người, nên em và các bạn quyết định kéo nhau ra công viên thả diều phát sáng, hưởng ứng sự kiện bằng những việc nhỏ nhất.”

Tại khu vực Hồ Gươm, điện tắt cũng là thời điểm từng đoàn người bắt đầu diễu hành và cùng hát lên những bài hát tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường với từng cây nến, đèn pin, quả cầu phát sáng và que dạ quang...

[Giờ Trái Đất 2017: Tắt đèn giúp giảm tình trạng ô nhiễm ánh sáng]

Ha Noi lung linh sac mau trong 60 phut Hưởng ứng Giờ Trái Đất. (Nguồn: TTXVN)

Cùng "bật tương lai"!

Hòa chung không khí của cả Thủ đô, hàng trăm sinh viên trường tại một số trường Đại học trên địa bàn Hà Nội như trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền, tối nay cũng háo hức được tổ chức chương trình văn nghệ trong 60 phút, Thủ đô “đếm ngược và tắt đèn.”

Đặc biệt, vì Giờ Trái Đất năm nay rơi vào ngày cuối tuần, thế nên, từ rất sớm, nhiều sinh viên đã hì hụi chuẩn bị một sân khấu thật đẹp, với những tiết mục văn nghệ mang ý nghĩa lớn về tiết kiệm năng lượng.

Tại khu ký túc xã trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền, đúng 8 giờ 30 phút, đèn điện phụt tắt, cả khoảng không gian rộng bỗng chìm trong bóng tối. Ngay sau đó, những ánh nến, que phát sáng được các bạn trẻ chuẩn bị trước đã bập bùng sáng lên cùng với những tiếng hát ngân nga...

Nở nụ cười duyên dáng, Thu Trang, cố sinh viên trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền, kể đây là lần thứ 2 cô được tham dự vào sự kiện đặc biệt này. Năm trước, cô đã tham gia đi diễu hàng trên phố, nên năm nay quyết định ở lại ký túc xã để kêu gọi các bạn cùng hưởng ứng sự kiện ngay tại khu sinh hoạt quen thuộc này.

“60 phút tối nay thật ý nghĩa, không chỉ để bọn em thỏa chí ngắm ánh nến lung linh, mà còn vì một ý nghĩa lớn lao đối với cả cộng đồng là hướng tới một xã hội văn minh và tiết kiệm nguồn năng lượng quốc gia,” Tru Trang chia sẻ.

Tại Đại học Điện lực, các hoạt động hưởng ứng Giờ Trái Đất cũng được tổ chức vào thời điểm hệ thống đèn phụt tắt. Những ánh nến lần lượt bừng lên, khiến cho không gian rộng lớn của ngôi trường ngập trong sắc nến lung linh.

Nguyễn Văn Thanh, cậu sinh viên năm thứ 3, trường Đại học Đại học Điện lực phấn khởi chia sẻ: “Kêu gọi tiết kiệm năng lượng là việc làm không đơn giản và cần nhiều thời gian, song em vẫn thấy vui khi tham gia chiến dịch này, để thuyết phục mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường, tiết kiệm nguồn điện quốc gia.”

Trên cầu Long Biên - cây cầu thép cổ kính đầu tiên bắc qua sông Hồng nối hai quận Hoàn Kiếm với quận Long Biên của thành phố Hà Nội, những ngọn nến cũng được thắp sáng khi mọi ánh đèn vụt tắt. Những tia sáng lung linh kéo dài hai đầu cầu cứ thế tỏa sắc, hẳn như chiếc cầu vồng với đủ sắc màu.

Lẫn trong dòng người hối hả hưởng ứng Giờ Trái Đất, hai vợ chồng bác Văn Sơn và Thanh Hoa (phố Hàng Điếu, Hoàn Kiếm), hôm nay cũng quyết định tắt đèn từ chập tối, ra vườn Hồ Tây để hưởng ứng Giờ Trái Đất và ngắm “ánh sáng đom đóm” giữa Thủ đô.

Với thông điệp, “không chỉ tắt đèn một giờ,” bác Sơn mong muốn cộng đồng không chỉ dừng lại ở việc tắt đèn trong một giờ diễn ra chương trình Giờ Trái Đất, mà còn là dịp thay đổi thói quen sử dụng điện phù hợp để giảm tình trạng ô nhiễm ánh sáng, cải thiện môi trường../.

Ha Noi lung linh sac mau trong 60 phut [Infographics] Cùng tắt đèn, bật tương lai với Giờ Trái Đất 2017. (Nguồn: TTXVN)

Ha Noi lung linh sac mau trong 60 phut Giờ Trái Đất 2017 kêu gọi cộng đồng tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
Hùng Võ (Vietnam+)