Người vi phạm lỗi không đội mũ bảo hiểm thường là các thanh niên trẻ. (Ảnh: Cộng tác viên)

Chỉ trong vòng buổi sáng ngày 16/2, Đội Cảnh sát giao thông số 12 (Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt, Công an Thành phố Hà Nội) phối hợp cùng Đội Cảnh sát giao thông-Tuyên truyền-Phản ứng nhanh (Công an huyện Chương Mỹ) đã tiến hành tuần tra, kiểm soát và xử lý hơn 60 trường hợp người tham gia giao thông vi phạm luật lệ an toàn giao thông, tạm giữ hàng chục phương tiện. Trong hơn 60 trường hợp này, lỗi vi phạm phần lớn là không đội mũ bảo hiểm.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại các khu vực ngoại thành Hà Nội nói chung, tình trạng người ngồi trên môtô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm diễn ra phổ biến. Đối tượng vi phạm phần đông là các thanh niên trẻ tuổi. Song song với việc vi phạm lỗi không đội mũ bảo hiểm, những người này còn mắc nhiều lỗi khác như chở ba, chở bốn, chạy quá tốc độ hay lạng lách, đánh võng.

Đại diện Đội Cảnh sát giao thông số 12 cho biết, lực lượng chức năng đã tăng cường xử lý dọc tuyến Quốc lộ 6 tại khu vực ngã tư thị trấn Xuân Mai và khu vực thị trấn Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ).

Các chốt trực lưu động được lập với quyết tâm dẹp vấn nạn đi xe máy không đội mũ bảo hiểm ở ngoại thành.

Trực tiếp chỉ đạo tại các chốt, đại úy Phạm Thế Giáp - Đội phó Đội Cảnh sát giao thông số 12 cho biết, bên cạnh việc kiểm tra, xử phạt, lực lượng Cảnh sát giao thông còn kết hợp tuyên truyền, nhắc nhở người dân.

“Người vi phạm thường lấy lý do 'nhà gần' để không đội mũ bảo hiểm. Tất cả các trường hợp chúng tôi đều xử lý theo đúng quy trình và đúng quy định pháp luật,” đại úy Giáp cho biết./.