Theo ông Vương Trí Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, trong quý III/2012, Chi cục sẽ xây dựng tuyến phố trung tâm để đảm bảo việc bán mặt hàng thuốc lá có niêm yết giá công khai và không buôn bán thuốc lá nhập lậu.

Thông qua đó sẽ làm chuyển biến tích cực trong công tác đấu tranh ngăn chặn mặt hàng thuốc lá lậu và kém chất lượng trên địa bàn Hà Nội.

Thông tin trên được ông Dũng đưa ra tại Hội nghị "Phổ biến tuyên truyền pháp luật trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh Rượu và Thuốc lá" do Chi cục quản lý thị trường Hà Nội phối hợp với Hiệp hội Rượu-bia-nước giải khát và Hiệp hội thuốc lá tổ chức, sáng 10/5, tại Hà Nội.

Phát biểu tại hội nghị, ông Vương Trí Dũng cho biết, rượu và thuốc lá luôn là một vấn đề nóng, hiện Việt Nam xếp thứ 10 về tiêu thụ thuốc lá, chỉ riêng thuốc lá nhập lậu là 60 triệu bao/năm, còn mặt hàng rượu tiêu thụ khoảng 140 triệu/lít/năm.

Tuy nhiên, theo thông kê đến nay mới có trên 74% đơn vị được cấp phép kinh doanh thuốc lá và do lợi nhuận không nhỏ, nên việc nhập lậu đang có chiều hướng gia tăng, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

"Hiện nay, việc nhập lậu và tiêu thụ mặt hàng này đã biến hóa nhiều kiểu, như núp bóng dưới dạng chuyển khẩu, tái chế... thậm chí còn xây dựng những mạng lưới khép kín để tiêu thụ," ông Dũng cho hay.

Trong khi đó, việc kiểm soát chất lượng vẫn chưa phát huy hiệu quả, trong năm 2011, riêng lực lượng này đã kiểm tra 679 vụ, thu hơn 300 nghìn bao thuốc lá lậu và kém chất lượng, nhưng xu hướng vẫn còn diễn biến phức tạp.

Trước thực tế trên, việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật và nâng cao hơn nữa ý thức của các hộ kinh doanh là điều kiện tiên quyết để ngăn chặn những hành vi buôn lậu và kinh doanh không lành mạnh.

Hơn nữa, việc đấu tranh ngăn chặn kết hợp với thói quen sử dụng. Cụ thể là thông qua việc gương mẫu của công chức, viên chức để giảm tiêu thụ những mặt hàng trên.

Cùng với đó, lãnh đạo Chi cục quản lý thị trường Hà Nội cũng kiến nghị, cần hạn chế cho phép tiêu thụ hàng xách tay và đặc biệt là không cho phép chuyển khẩu thuốc lá nhập qua Việt Nam...

Ngoài ra, do thuốc lá và rượu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, để đạt hiệu quả cao hơn nữa trong việc cấp phép, thì những vướng mắc về mặt bằng, địa diểm kinh doanh sẽ được các ngành chức năng tháo gỡ trong thời gian tới, cũng như lập đường dây nóng để tiếp nhận những phản ánh về kinh doanh mặt hàng này./