Ha Noi: Mua phun khien may hut am, may say quan ao Gian hàng máy hút ẩm thu hút người mua. (Ảnh: Vũ Hương/Vietnam+)

Nhiều tuần nay, miền Bắc liên tục đón những đợt mưa phùn kéo dài, độ ẩm tăng cao ở mức 60 – 70%, có những ngày lên tới hơn 90%. Diễn biến thời tiết này đã tạo điều kiện cho các loại nấm mốc, vi khuẩn ảnh hưởng tới sức khỏe phát triển. Vì vậy, nhu cầu mua sắm các loại máy hút ẩm, máy sấy quần áo của người dân tăng mạnh.

Theo khảo sát của phóng viên VietnamPlus tại các siêu thị điện máy trên địa bàn Hà Nội như: Trần Anh, Pico, Media Mart... máy hút ẩm,máy sấy quần áo trong những ngày vừa qua có sức tiêu thụ tăng gấp 3 – 4 lần so với ngày thường.

Tại các siêu thị điện máy, những tuyến phố chuyên bán đồ điện tử, các sản phẩm máy hút ẩm được bày bán rất nhiều, thậm chí có cửa hàng còn không đáp ứng đủ lượng cầu. Có rất nhiều mẫu mã để người mua lựa chọn của nhiều thương hiệu như: Electrolux giá khoảng 3 – 4 triệu đồng/ chiếc, Sharp giá giao động từ 4 – 8 triệu đồng/ chiếc, Stadler form với mức giá 7 – 9 triệu/ chiếc, Mistsu giá 12,5 triệu đồng/ chiếc....

Chị Nguyễn Thị Hoa, nhân viên bán hàng tại Media Mart cho biết: “Thời tiết thay đổi, lượng máy hút ẩm bán ra trong những ngày gần đây cao gấp 4 - 5 lần so với ngày thường. Những ngày cao điểm cuối tuần, số máy tiêu thụ có thể hơn 100 chiếc/ngày.”

Tùy vào giá thành và xuất xứ mà chất lượng của máy khác nhau. Phổ biến hiện nay là các loại máy có xuất xứ từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan và giá cho một chiếc máy hút ẩm dao động khoảng 3-8 triệu đồng/chiếc. Sản phẩm cao cấp hơn có giá lên tới khoảng 12,5 triệu đồng/chiếc.

Chị Hoa cũng cho biết, vì mùa nồm chỉ kéo dài trong khoảng một tháng nên những loại máy có giá trung bình là lựa chọn ưu tiên của khách hàng.

Ha Noi: Mua phun khien may hut am, may say quan ao Đa dạng các dòng máy hút ẩm với mức giá dao động từ 3-13 triệu đồng/chiếc. (Ảnh: Vũ Hương/Vietnam+)

Chị Nguyễn Thị Tình (quận Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Gia đình tôi có con nhỏ cháu đang tuổi tập đi, mấy hôm nay trời mưa ẩm rất khó chịu, nền nhà luôn ướt và dễ làm cho trẻ con ốm. Vì vậy, hôm nay tôi đã mua chiếc máy hút ẩm để đảm bảo nhà luôn khô ráo, tránh sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh về da và đường hô hấp bảo vệ sức khỏe cho cả nhà.”

Cùng chung nỗi lo, chị Nguyễn Mai Lan (phường Mai Dịch, Từ Liêm) cho biết: “Ông xã tôi bị viêm xoang những ngày thời tiết ẩm ướt khiến bệnh nặng hơn. Nhà cũng có sử dụng điều hòa hai chiều tuy nhiên cũng không thể làm khô không khí vì vậy mà tôi phải mua gấp một chiếc máy hút ẩm để sử dụng.”

Bên cạnh máy hút ẩm, thị trường máy sấy quần áo với các hãng nổi tiếng như: Panasonic, Sunhouse, Kangaroo, tủ sấy Saiko, Shachu những ngày qua cũng được tiêu thụ khá mạnh. Giá của các sản phẩm này dao động từ 1 – 9 triệu đồng/chiếc.

Nhân viên bán hàng tại Siêu thị Điện máy Pico cũng cho biết, phần lớn khách hàng sử dụng các loại máy sấy dạng tủ để thích hợp với không gian căn hộ. Mức giá máy sấy dạng này chỉ khoảng từ 1 – 3 triệu đồng/chiếc.

“Người mua chủ yếu lựa chọn là các hãng: Sunshine, Panasonic, Kangaroo, Electrolux…  Đặc biệt những ngày vừa qua với lượng khách mua tăng đột biến, nhiều mẫu còn ‘cháy hàng’ phải nhập thêm hàng để bán,”  nhân viên bán hàng tại Pico cho biết.

Theo dự báo thời tiết thì miền Bắc những ngày tới tình trạng nồm ẩm vẫn kéo dài nên các loại máy hút ẩm, máy sấy quần áo trong thời gian tới có thể vẫn được tiêu thụ mạnh./.

Vũ Hương (Vietnam+)