Chiều 15/2, tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, trước việc người dân các địa phương trở về Thủ đô sau kỳ nghỉ Tết, đặc biệt người dân thành phố Hải Dương đổ về Hà Nội trước thời điểm thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 16/2, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đề nghị các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn triển khai ngay các biện pháp tăng cường kiểm soát, nắm chắc tình hình di biến động trên địa bàn dân cư.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu phát huy vai trò của trên 10.000 tổ giám sát COVID-19 cộng đồng phối hợp với các tổ chức đoàn thể, cảnh sát khu vực... để rà soát, thống kê lập danh sách số người trở về từ các vùng dịch, yêu cầu người dân khai báo y tế, nắm chắc tình hình lịch sử dịch tễ.

Đặc biệt lưu ý các khu vực khu công nghiệp, nhà trọ, các nhà máy, xí nghiệp... nơi có nhiều công nhân, học sinh, sinh viên các tỉnh sau kỳ nghỉ Tết trở về Thủ đô và các khu vui chơi, di tích, danh lam thắng cảnh, đền, chùa... tập trung đông người. Các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, nếu cơ sở không đảm bảo phòng, chống dịch phải dừng hoạt động để khắc phục.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội biểu dương sự nỗ lực của hệ thống chính trị toàn thành phố, đặc biệt là lực lượng tuyến đầu chống dịch trong những ngày Tết đã kiểm soát tình hình dịch; kịp thời truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng cách ly các trường hợp liên quan đến các ca F0 mới phát hiện, đảm bảo cho người dân đón Tết đầm ấm và an lành, đồng thời đảm bảo các hoạt động kinh tế trong trạng thái bình thường mới.

[Hà Nội có thông báo về người đã đi, đến, về từ huyện Cẩm Giàng]

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh lưu ý, qua các ca dương tính với virus SARS-CoV-2 mới đây cho thấy, các quận, huyện, thị xã cần có các kịch bản phù hợp với từng diễn biến của dịch bệnh; cần phải rà soát, truy vết, khống chế dịch nhanh hơn nữa.

Việc người dân trở về Thủ đô sau kỳ nghỉ Tết trong vài ngày tới đòi hỏi các quận, huyện, thị xã phải nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu, đảm bảo ưu tiên hàng đầu kiểm soát dịch bệnh.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Chu Ngọc Anh đề nghị ngành Giao thông Vận tải quan tâm hơn nữa đến đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho hành khách. Ngành Y tế quan tâm đến vấn đề bảo hộ cho lực lượng y tế và lực lượng làm nhiệm vụ, đảm bảo an toàn tuyệt đối phòng, chống dịch.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, từ ngày 13-15/2/2021, Hà Nội ghi nhận 5 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có chùm ca bệnh liên quan đến bệnh nhân số 2229 ( nam, 54 tuổi, quốc tịch Nhật Bản đã tử vong).

Trong ngày 15/2, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã ra công văn hỏa tốc số 984/CV-BCÐ về việc tích cực rà soát, lấy mẫu xét nghiệm, giám sát sức khỏe người về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

Theo đó, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được đề nghị khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng yêu cầu "người dân đã từng đi, đến, về từ huyện Cẩm Giàng, Hải Dương từ ngày 15/1 đến nay chủ động liên hệ với trạm y tế xã, phường hoặc cơ sở y tế gần nhất nơi đang lưu trú tại địa phương để khai báo y tế, hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và giám sát sức khỏe."

Cùng đó, các địa phương tổ chức tiếp nhận thông tin của người dân; tích cực rà soát, lấy mẫu bệnh phẩm và thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho những người về từ Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương và các thành viên trong gia đình một cách triệt để; giám sát sức khỏe theo quy định; khẩn trương tổ chức truy vết, điều tra, xử lý ổ dịch ngay khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc COVID-19 và báo cáo kịp thời về Bộ Y tế theo quy định./.

Tuyết Mai (TTXVN/Vietnam+)