Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Cục Thuế thành phố Hà Nội vừa công bố thêm danh sách 50 doanh nghiệp nợ thuế lớn trên địa bàn với tổng số tiền nợ tính tới hết tháng Năm là ​hơn 844 tỷ đồng.

Thống kê mới cập nhật ngày hôm nay (7/7) của đơn vị chức năng cho thấy, những doanh nghiệp thuộc ngành xây dựng, giao thông, vật liệu xây dựng vẫn chiếm phần lớn.

Tuy không có ​d​oanh nghiệp nợ cả trăm tỷ đồng nhưng trong danh sách mới công bố, Công ty trách nhiệm hữu hạn Xây lắp Và Vật liệu công nghiệp (quận Hai Bà Trưng) là ​doanh nghiệp đứng đầu cũng có số tiền nợ lên tới hơn 46,6 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Hoà Việt Nam (quận Thanh Xuân) xếp ở vị trí thứ hai với số tiền ​nợ thuế là hơn 38 tỷ đồng.

Danh sách nợ thuế mới nhất cũng có nhiều cái tên khác trong ngành xây dựng, xây lắp như: Công ty cổ phần xây lắp và đầu tư Sông Đà (nợ trên 32 tỷ đồng), Công ty cổ phần Điện tử Giảng Võ (hơn 31,7 tỷ đồng), Công ty cổ phần CAVICO giao thông (trên 26 tỷ đồng), Công ty cổ phần LICOGI13-xây dựng và kỹ thuật công trình (hơn 27 tỷ đồng), Công ty cổ phần Xây dựng công nghiệp Việt Á (hơn 20,7 tỷ đồng)….

Đây là 50 doanh nghiệp nợ thuế lớn được công bố đợt 2 của Cục Thuế thành phố Hà Nội. Trước đó, ngày 6/7, cơ quan chức năng cũng đã nêu tên 23 đơn vị nợ thuế lớn trên địa bàn với tổng số nợ lên tới hơn 1.200 tỷ đồng.

Cũng trong thông báo ngày hôm nay, Cục Thuế thành phố Hà Nội cũng tiết lộ thêm danh sách 13 dự án nợ tiền sử dụng đất tính tới hết tháng Sáu với tổng số tiền là hơn 700 tỷ đồng.

Trong số này, Khu đô thị mới Phú Lương các phường Phú La, Phú Lương, Kiến Hưng, Hà Đông hiện có số nợ lên tới hơn 193 tỷ đồng. Ngoài ra, một số dự án nợ thuế lớn khác cũng được điểm danh đợt này là: Khu hỗn hợp trung tâm thương mại, dịch vụ công cộng, văn phòng và nhà ở để bán 108 Nguyễn Trãi, Khu nhà phố Wall, Tổ hợp nhà ở kết hợp văn phòng và dịch vụ thương mại tại Trung Văn, Từ Liêm - Nhân Chính, Thanh Xuân,…

Đây là các dự án còn nợ thuế nối tiếp 15 dự án đã được ngành thuế nêu tên ngày hôm qua (6/7). ​Mười lăm dự án nợ thuế trước đó có tổng số tiền nợ lên tới hơn 1.200 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên VietnamPlus sáng nay, bà Nguyễn Thị Hải Yến, Trưởng phòng Tuyên truyền–Hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế Hà Nội cho hay, danh sách trên có thể tiếp tục được nối dài trong những ngày tới bởi phía ngành thuế đang liên tục rà soát các đối tượng trên địa bàn.

Chưa tiết lộ cụ thể nhưng theo bà, ngay trong ngày hôm qua khi danh tính các doanh nghiệp nợ thuế được công khai, một số doanh nghiệp đã mang tiền tới thực hiện nghĩa vụ. Tuy vậy, bà Yến cũng thừa nhận, nhiều doanh nghiệp, phía cơ quan chức năng đã thực hiện đầy đủ quy trình như thông báo nợ thuế, mời lên làm việc hoặc thậm chí phong tỏa tài khoản nhưng hiện vẫn chưa thu hồi được số nợ.

Nguyên nhân, theo bà Yến, ngoài những yếu tố khách quan và doanh nghiệp thực sự không có tiền thì không ít đơn vị vẫn có vốn để quay vòng hoặc đầu tư dự án khác nhưng chưa coi nghĩa vụ thuế là việc ưu tiên thực hiện./.