Ngày 7/8, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Bùi Viết Tách (sinh năm 1957, nguyên là Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội) lĩnh án 12 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.”

Từ năm 2004 đến 2010, Bùi Viết Tách là Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Yên Nghĩa (quận Hà Đông) và được phân công phụ trách tài chính, địa chính.

Lợi dụng chức vụ, Tách đã ký hợp đồng cho ông Nguyễn Đình Trung, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thanh Trà thuê 1.500m2 đất nông nghiệp tại khu I Hòa Bình và cho phép ông Trung sử dụng vào mục đích kinh doanh dịch vụ, tiền cho thuê đất đã thu là 19 triệu đồng.

Thực tế, thửa đất mà ông Trung thuê có diện tích hơn 3.700m2. Toàn bộ diện tích này Công ty Thanh Trà đang sử dụng làm văn phòng, nhà xưởng, bãi tập kết vật liệu phục vụ cho việc kinh doanh.

Ông Tách khai động cơ của việc ký hợp đồng trái thẩm quyền cho thuê diện tích đất trên là tạo điều kiện cho hộ ông Trung phát triển kinh doanh dịch vụ, vừa thu tiền phục vụ lợi ích của địa phương.

Theo quy định của Luật Đất đai, Ủy ban Nhân dân phường, xã chỉ được phép cho các hộ thuê đấu thầu đất công ích để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản. Thẩm quyền cho hộ gia đình chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất dịch vụ là của Ủy ban Nhân dân quận, huyện, thị xã.

Ngoài ra, từ năm 2004 đến 2010, ông Tách đã ký xác nhận vào 13 hợp đồng thuê thầu đất công ích do Chủ nhiệm các hợp tác xã nông nghiệp ký cho các hộ xã viên thuê đất công ích trái thẩm quyền.

Tổng diện tích đất công ích các Chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp cho thuê trái thẩm quyền đều được Tách ký xác nhận là 41.122,7m2, thu hơn 974 triệu đồng. Số tiền này không nộp vào ngân sách của xã mà đưa vào quỹ của hợp tác xã nông nghiệp để tự chi tiêu trái quy định.

Trong 13 hợp đồng, có 3 hợp đồng với diện tích hơn 2.000m2 đất đã cho phép các hộ xã viên chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất dịch vụ.

Với lần vi phạm này, Tách vẫn cho rằng việc ký xác nhận vào các hợp đồng trái với quy định nhằm tạo điều kiện cho các hợp tác xã nông nghiệp có kinh phí xây dựng hạ tầng, có kinh phí để hoạt động.

Ông Tách còn ký hợp đồng cho các hợp tác xã nông nghiệp thuê đất sản xuất nông nghiệp trái thẩm quyền. Cụ thể, đã ký 3 hợp đồng cho các hợp tác xã nông nghiệp để các hợp tác xã này ký hợp đồng cho hộ thuê với giá cao hơn, không nộp vào ngân sách mà đưa về quỹ của hợp tác xã để chi tiêu.

Tổng diện tích đất công ích của 3 hợp đồng cho thuê là 82.000m2, thu hơn 448 triệu đồng. Các hợp tác xã đã nộp ngân sách hơn 68 triệu đồng.

Không chỉ vậy, ngày 31/12/2007, Tách ký hợp đồng cho thuê địa điểm đặt trạm viễn thông với Tổng Công ty Viễn thông quân đội, Chi nhánh Hà Tây, thời hạn 5 năm và thu tiền 3 năm là 147 triệu đồng.

Số tiền này cũng bị bỏ ngoài sổ sách. Tách giải trình, số tiền thu được dùng vào việc tiếp khách, tham quan nghỉ mát, quà Tết…/.

Kim Anh (TTXVN)