Ha Noi: Nhieu tre mac benh soi nhap vien do chua tiem chung hinh anh 1Bác sỹ khám cho bệnh nhân tại Bệnh viện E. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo thông tin từ Bệnh viện E, thời gian gần đây, Khoa Nội Nhi tổng hợp của bệnh viện đã tiếp nhận nhiều trẻ có biểu hiện sốt và phát ban. Trong đó có hai trường hợp đã được xác định là dương tính với virus sởi.

Thạc sỹ Trương Văn Quý - Trưởng khoa Nội Nhi tổng hợp Bệnh viện E cho hay, trong thời gian gần đây, số lượng trẻ sốt cao, nổi mẩn, nghi sởi đến khám và điều trị ở Khoa Nội Nhi tổng hợp có chiều hướng tăng mạnh.

[Hà Nội ghi nhận hơn 200 ca mắc sởi trong sáu tháng đầu năm]

Các ca mặc bệnh chủ yếu tập trung ở các quận nội thành như Đống Đa, Hà Đông, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm. Đối tượng mắc chủ yếu là nhóm trẻ dưới 5 tuổi, trong đó nhóm dưới 1 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất. Tuy nhiên, chưa có trường hợp bị biến chứng nặng, dẫn tới tử vong.

Chị Phạm Thị Lành (ở Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm) có con hơn 9 tháng tuổi mắc sởi đang điều trị tại Khoa Nội Nhi tổng hợp.

Chị Lành cho hay, theo lịch, cách đây 15 ngày chị phải đưa con đi tiêm phòng sởi, nhưng đúng đợt đó cháu lại sốt mọc răng nên gia đình lùi lại. Trẻ bé nhập viện có các biểu hiện sốt kèm theo ho, chảy mũi, vài nốt đỏ dưới da.

Theo bác sỹ Quý, hầu hết các trường hợp mắc bệnh sởi là do không tiêm hoặc chưa được tiêm vắc-xin đầy đủ nên chưa có đủ miễn dịch. Trẻ chưa được tiêm phòng hoặc tiêm phòng không đầy đủ đều có khả năng bị bệnh khi tiếp xúc với nguồn lây. Do vậy, biện pháp phòng bệnh tốt nhất là tiêm phòng đầy đủ cho các bé theo lịch của chương trình tiêm chủng mở rộng.

Thạc sỹ Quý lo ngại, gầy đây số ca mắc sởi thường nặng hơn vì nhiều trẻ nhập viện trong tình trạng biến chứng viêm phổi, suy hô hấp…

Bác sỹ Quý khuyến cáo, cách để phòng bệnh tiêm chủng là biện pháp hữu hiệu nhất. Hiện nay, Khoa Nội Nhi tổng hợp, Bệnh viện E đang tổ chức tư vấn và tiêm chủng cho trẻ nằm trong diện tiêm chủng mở rộng, bảo đảm trẻ được tiêm đầy đủ vắcxin phòng bệnh theo đúng quy định.

Phòng tiêm chủng của Bệnh viện E có các vắcxin như Pentaxim (5 trong 1: Bạch hầu-Ho gà-Uốn ván-Bại liệt -Hib), Influvac (phòng cúm mùa), MMR II (Sởi – Quai Bị - Rubella), Varivax (phòng thủy đậu)… Nguồn vắcxin cung cấp dồi dào nên bệnh nhân không còn phải xếp hàng hay đăng ký qua mạng, nhất là đối với các loại vắc xin “hot” như Pentaxim, Influvac...

Phòng tiêm chủng đảm bảo đáp ứng các điều kiện về chuyên môn theo hướng dẫn của Bộ Y tế./.

Lo ngại bùng phát dịch sởi ở Hà Nội. (Nguồn: Vnews)


Thùy Giang (Vietnam+)