Ha Noi no luc loai bo nan cheo keo va chat chem du khach hinh anh 1Du khách quốc tế tham quan phố cổ Hà Nội. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Từ đầu năm đến nay, lượng khách du lịch đến Hà Nội đạt khoảng10 triệu lượt người, tăng 3% so với cùng kỳ năm trước; trong đó khách quốc tế đạt trên 1,5 triệu lượt người và khách nội địa đạt 8,5 triệu lượt người, đây được coi là mức tăng trưởng chưa cao.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội, vấn đề môi trường du lịch, tình hình an ninh trật tự tại các trung tâm du lịch trên địa bàn thành phố về cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên, vẫn còn bất cập về vệ sinh môi trường, đôi khi còn xảy ra tình trạng chèo kéo, đeo bám, ép giá, xíchlô dù, taxi dù… ít nhiều làm ảnh hưởng tới ấn tượng của du khách đối với Thủ đô Hà Nội.

Để tăng cường thu hút khách du lịch quốc tế đến Thủ đô, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội tập trung thực hiện tốt công tác cải thiện môi trường du lịch, xây dựng hình ảnh đẹp về du lịch Hà Nội.

Thời gian qua, Sở phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn cho khách, hỗ trợ khách du lịch liên quan đến tình trạng bị ép giá, mất đồ… Quận Hoàn Kiếm còn mở đợt truy quét các đối tượng lừa đảo, cướp giật đồ của du khách, ăn mày, đeo bám, chèo kéo khách.

Mới đây, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội ban hành chỉ thị về tập trung khắc phục yếu kém, thúc đẩy phát triển du lịch. Theo đó, thành phố yêu cầu tăng cường quản lý giá cả của các tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch, bán hàng tại các khu, điểm du lịch; tăng cường kiểm tra taxi và các phương tiện vận tải khách du lịch đồng thời xử lý nghiêm nếu vi phạm.

Cùng với đó, thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch, kiểm tra và xử lý kiên quyết các đối tượng đeo bám, gây phiền hà cho khách du lịch, các đối tượng có hành vi ném đất, đá lên tàu, xe gây mất an toàn cho khách.

Thành phố cũng phát động phong trào người dân ứng xử văn minh, tận tình hỗ trợ khách du lịch

Trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực kích cầu du lịch, Hà Nội đang triển khai nhiều giải pháp mang tính đặc thù nhằm thu hút có hiệu quả khách du lịch; trong đó đặc biệt chú trọng đến cải thiện hình ảnh du lịch Hà Nội, khẳng định vị trí là một trong hai trung tâm du lịch lớn của Việt Nam và là điểm đến hấp dẫn của khu vực và thế giới./. 
Đinh Thị Thuận (TTXVN/Vietnam+)