Hiện trường khu vực bị sụt lún nhìn từ trên cao. (Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN)

Sự cố sụt lún đất ở thôn Ải xã Hợp Thanh huyện Mỹ Đức (Hà Nội) không gây thiệt hại về người, song cũng gây tâm lý lo lắng cho người dân ở đây. Bằng sự nỗ lực của các hộ bị thiệt hại và sự giúp đỡ của chính quyền nên cuộc sống người dân đã dần ổn định trở lại.

Trở lại thôn Ải xã Hợp Thanh huyện Mỹ Đức, Hà Nội sau đúng một tuần xảy ra sự việc sụt lún đất làm sập nhiều ngôi nhà; tiếp xúc với những hộ dân bị mất nhà do sụt lún đất, cảm nhận họ đã không còn cảm thấy bàng hoàng như khi sự việc xảy ra. Mọi công việc làm ăn, học tập của các con em hộ gia đình sau khi bị sập mất nhà cửa đã dần trở lại như trước đây.

Gia đình chị Chu Thị Nhiệm có tới 5 người con, chồng đi làm ăn xa, kinh tế vẫn còn khó khăn nhưng đã bị sập hoàn toàn ngôi nhà cấp 4 do sụt lún đất các đây hơn một tuần. Vụ việc còn làm hư hỏng gần như toàn bộ đồ dùng trong nhà như ti vi, giường tủ…thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Dù thiệt hại về vật chất nhưng chị Nhiệm cho rằng có sự may mắn, khi sự việc xảy ra mọi người trong gia đình đều không có mặt ở nhà nên an toàn tính mạng.

[Sụt lún làm sập 4 căn nhà, đường giao thông bị cắt đứt ở huyện Mỹ Đức]

Do không còn nhà để ở, chị và và gia đình đã chuyển đồ đạc sang nhà người thân ở nhờ. Nơi ở cách vị trí bị sụt lún không xa. Đến nay, bằng sự giúp đỡ của người thân, chính quyền xã và bà con lối xóm, cuộc sống của gia đình chị Nhiệm đã dần ổn định.

Chị Nhiệm cho biết gia đình sẽ không biết sống thế nào trong cơn hoạn loạn này nếu không có sự giúp đỡ của người thân, chính quyền và bà con lối xóm. Nhờ có sự hỏi thăm, động viên bằng cả vật chất và tinh thần, gia đình chị đã có cuộc sống tạm ổn hơn. “Mong mỏi lớn nhất của tôi cũng như nhiều hộ dân mất nhà khác lúc này là sớm có chỗ ở ổn định sau sụt lún,” chị Chu Thị Nhiệm nói.

Nhà ông Hoàng Văn Quý ở ngay mặt đường thôn Ải, cách vị trí bị sụt lún hơn chục mét cho biết, vụ việc xảy ra không gây xáo trộn nhiều cuộc sống của người dân quanh khu vực, vì điện nước vẫn được đảm bảo. Chỉ riêng việc đi lại là bất tiện cho những người có công việc. Bởi lẽ, tuyến đường bê tông liên xã chạy trên mặt đê sông Mỹ Hà, nối hai xã Hợp Thanh-Hợp Tiến bị bẽ gẫy. Hiện chính quyền đã làm barie chặn hai đầu, cấm người dân qua lại.

Song ông Hoàng Văn Quý cũng tỏ ra lo ngại nếu tuyến đường kể trên chậm được sửa chữa, không chỉ gây khó khăn trong đi lại mà còn ảnh hưởng tới việc ngăn lũ tràn vào nhà dân khi mùa mưa đang bắt đầu.

Ông Quý bày tỏ: “Khu vực bị sụt lún là nằm trong khu vực đê Mỹ Hà có nhiệm vụ ngăn lũ, trong khi mùa mưa bão đang đến gần, rất mong thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng hoàn thổ vị trí bị sụt lún sớm để người dân yên tâm sinh sống trong mùa mưa".

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Duân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Hợp Thanh được biết, trước mắt để ổn định cuộc sống của những gia đình bị thiệt hại, địa phương trích ngân sách hỗ trợ mỗi hộ gia đình bị sập nhà 2 triệu đồng đồng thời, trong lúc chờ các cơ quan của thành phố xác định nguyên nhân của sụt lún và biện pháp khắc phục, trước mắt chính quyền xã Hợp Thanh lập chốt ngăn chặn người dân qua lại khu vực sụt lún. Mặt khác, thường xuyên kiểm tra quanh khu vực sạt lở để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường.

Bên cạnh đó, xã còn cho rà soát, những trường hợp sử dụng đất ven bờ sông để xây dựng, nhằm ngăn chặn vụ việc tương tự xảy ra. Địa phương này còn yêu cầu người dân ở các khu vực ven đê và các chỗ trống tuyệt đối không được xây dựng nhà kiên cố và làm bất cứ công trình nào, gây ảnh hưởng đến tuyến đê tránh những thiệt hại sụt lún tiếp, gây thiệt hại về tài sản và tính mạng của hàng nghìn người dân.

Vào khoảng 19 giờ ngày 1/5, tại địa điểm ven sông Mỹ Hà thuộc thôn Ải, xã Hợp Thanh, đã xảy ra sụt lún đất. Qua khảo sát tại hiện trường, xác định vị trí sụt lún có đường kính 21m, rộng 7m.

Vụ sụt lún làm sập 3 căn nhà cấp 4 và một căn nhà hai tầng đang xây dựng; ảnh hưởng tới 14 nhân khẩu đang sinh sống. Vụ sụt lún còn làm đứt, gây đường giao thông liên xã Hợp Thanh và Hợp Tiến. Rất may sự cố không gây thiệt hại về người.

Ông Đặng Văn Triều, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mỹ Đức cho biết, trước sự việc trên, lãnh đạo huyện các địa phương có tuyến đê chạy qua, thực hiện gia cố để ngăn chặn sự cố xảy ra trong mùa mưa bão.

Đồng thời, huyện kiến nghị với Sở Tài nguyên Môi trường và thành phố Hà Nội có phương án điều tra, khảo sát xác định nguyên nhân sụt lún và có phương án xử lý khẩn cấp đối với khu vực bị sụt lún trên để đảm bảo giao thông đi lại của người dân và ngăn chặn nước lũ sông Mỹ Hà trong mùa mưa bão năm 2018.

Những năm trước đây huyện Mỹ Đức cũng đã xảy ra một số vụ sụt lún, tuy nhiên vụ ở thôn Ải xã Hợp Thanh được xem là có quy mô lớn và nghiêm trọng nhất. Dù đã có biện pháp trước mắt để ổn định cuộc sống cho người dân, song hơn lúc nào hết, người dân nơi đây mong mỏi câu trả lời rõ ràng về nguyên nhân và biện pháp khắc phục sụt lún để sớm ổn định cuộc sống./.