Anh Dũng đang chăm nom vườn cam canh của mình (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ khiến diện tích nông nghiệp tại nhiều địa phương đang có xu hướng giảm.

Trong bối cảnh khó khăn ấy, nhiều nông dân vẫn bám đất và làm giàu bằng những mô hình mới, đem lại năng suất chất lượng cao, từ đó nâng cao thu nhập và cuộc sống.

Bí quyết ở khâu chọn giống

Vốn nổi tiếng là vựa rau sạch của Hà Nội, những năm gần đây, phường Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã thay đổi mạnh mẽ nhờ xu hướng chuyển đổi cây trồng, xen canh tăng vụ.

Có thể nói người khởi xướng phong trào chuyển đổi đất trồng cây ăn trái như chuối, và cây hoa màu sang trồng cam canh, quất cảnh là nhà vườn Dũng Tú.

Anh Dũng vốn quê gốc xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, từng làm nghề lái xe khách đường dài. Nhưng khoảng 10 năm trước, anh Dũng bỏ nghề và bắt đầu bén duyên với nghề trồng cây sinh vật cảnh, cây ăn trái.

Nhận thấy đây là nghề có cơ hội làm giàu, anh Dũng mạnh dạn thuê đất ruộng, mua phôi cây cam canh, quất về trồng phục vụ dịp Tết Nguyên đán.

Ban đầu, vốn liếng lẫn kinh nghiệm còn ít nên anh Dũng không tránh được thất bại. Anh Dũng đi khắp các vùng như Tứ Liên (Hà Nội), Văn Giang (Hưng Yên) hay Nam Định, Hòa Bình để học hỏi kỹ thuật chăm sóc cây cam, quất.

Từ vài mẫu ruộng, sau 10 năm, anh Dũng đã mạnh dạn đầu tư, thuê lại gần 30ha đất nông nghiệp để đầu tư canh tác giống cam canh, bưởi và quất phục vụ chơi Tết và ăn trái.

“Cứ yêu đất, đất sẽ không phụ công mình”, từ nhiều năm nay vườn cây trái ăn quả của anh Dũng mỗi dịp Tết đến Xuân về luôn là địa chỉ tin cậy của nhiều người.

Anh Dũng cho biết, năm nào vườn quất, cam canh của anh cũng “cháy hàng,” nhiều người từ tháng 10-11 âm lịch đã tới vườn đặt cây, tới Rằm tháng Chạp là gần như đã bán hết sạch. Không ít trường hợp khách hàng tiếc hùi hụi vì chưa kịp đăng ký mua thì nhà vườn đã bán hết.

Cũng như anh Dũng, bén duyên với cây cảnh từ thử nhỏ, anh Trần Quang Đạo, tổ 31, Lĩnh Nam cũng quyết tâm học bạn, học bè với ý chí làm giàu.

Chỉ với 1ha đất nông nghiệp, anh mạnh dạn nhân giống trồng cam canh.

Thời gian đầu anh cũng gặp không ít khó khăn do trái cam phụ thuộc vào thời tiết, đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc cao. Nhưng nhờ chịu khó, cộng với điều kiện thuận lợi về thổ nhưỡng nên sau vài năm anh cũng đã gặt hái được nhiều thành công.

Những chùm cam canh hút khách trong vườn của những nông dân phường Lĩnh Nam (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Thành công nhờ sự “đồng lòng”

Theo anh Dũng, nhờ địa phương tạo điều kiện ủng hộ về chính sách và đây là giống cây trồng mới có hiệu quả kinh tế cao nên nhiều hộ dân Lĩnh Nam đã có hướng đi mới.

“Do gần thị trường tiêu thụ nên giá cũng cạnh tranh hơn cộng với sự ủng hộ tích cực của địa phương về chính sách nên gia đình cũng tự tin đầu tư. Mỗi năm, thu nhập của gia đình cũng được 130 triệu đồng,” anh Đạo tâm sự.

Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp đỡ nhau làm giàu đang là mô hình được nhân rộng ở Lĩnh Nam nói riêng và quận Hoàng Mai nói chung, đây cũng là bước đột phá trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại địa phương.

Nói về mô hình trồng cam canh trên địa bàn, bà Nguyễn Kiều Oanh, Phó Chủ tịch quận Hoàng Mai cho biết, cùng với rau sạch thì cam canh cũng là mô hình mới giúp nâng cao thu nhập của người dân.

Theo bà Oanh, hiện lãnh đạo quận đã chỉ đạo Hội nông dân phối hợp cùng bà con để nâng cao hơn nữa chất lượng cây trồng, đặc biệt là áp dụng các tiêu chuẩn như VietGap để hướng đến các sản phẩm sạch, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

“Cam canh trồng tại Lĩnh Nam có chất lượng cao và đây cũng là mô hình mới mà quận Hoàng Mai đang nghiên cứu, nhân rộng qua đó góp phần vào mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng địa phương,” bà Oanh nói./.