Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Đình Huệ/TTXVN)

Trước thực trạng tỷ lệ mẫu rau tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, mẫu thịt ô nhiễm vi sinh vượt giới hạn cho phép ở mức khá cao, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, tác động xấu đến sản xuất và làm giảm khả năng tiếp cận thị trường của sản phẩm nông nghiệp, Hà Nội sẽ triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” từ ngày 15/4-15/5, với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn.”

Hà Nội sẽ tập trung nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền cơ sở các cấp, người quản lý, người sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm với rau, thịt, bởi đây là sản phẩm thiết thực được tiêu dùng hàng ngày.

Bên cạnh đó, Hà Nội tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm rau, thịt tại các cơ sở sản xuất, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán, đặc biệt là các chợ đầu mối như chợ gia cầm Hà Vĩ, chợ Long Biên, chợ Đền Lừ, chợ Bắc Thăng Long...

Trong tháng hành động, sẽ có nhiều buổi tọa đàm, nói chuyện chuyên đề và tăng cường thời lượng tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin từ thành phố đến cơ sở về an toàn thực phẩm tới đông đảo nhà sản xuất, nông dân và người tiêu dùng.

Ngoài ra, thành phố tổ chức sáu đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo của thành phố trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm của các quận, huyện; thành lập các đoàn kiểm tra đủ thẩm quyền tại quận, huyện, chuẩn bị đầy đủ các văn bản liên quan, trang thiết bị kỹ thuật lấy mẫu, dụng cụ kiểm tra nhanh tại cơ sở, xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm trong sản xuất kinh doanh chế biến rau, thịt.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng thành lập hai đoàn thanh tra kiểm tra các cơ sở sản xuất rau, giết mổ gia súc, gia cầm. Bên cạnh đó, Sở Công Thương Hà Nội tăng cường kiểm tra tại các chợ, siêu thị.

Hà Nội là một trong những địa bàn tiêu thụ thực phẩm rau, thịt lớn nhất toàn quốc. Sản phẩm do nông dân Hà Nội sản xuất chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu thị trường. Số còn lại chủ yếu nhập từ các tỉnh, thành phố trong cả nước. Vì vậy, công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng hàng hóa hết sức khó khăn, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt không chỉ của hệ thống chính trị, mà còn cần nâng cao ý thức tiêu dùng từ chính mỗi người dân./.