Gần 90 doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã đăng ký, ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" thành phố Hà Nội với số tiền hơn 80 tỷ đồng để giúp đỡ người nghèo và đồng bào miền Trung bị thiệt hại do bão lũ.

Thông tin này được công bố tại  lễ phát động Tháng cao điểm vì người nghèo năm 2013, ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão lũ và chương trình Giao lưu nghệ thuật "Doanh nhân Thủ đô Tâm-Tài" tối 7/10, tại Hà Nội.

Đây là chương trình do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội phối hợp với Đài Phát thanh-Truyền hình Hà Nội tổ chức thường niên nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, " tương thân tương ái" của dân tộc và tạo thêm nguồn lực góp phần cùng Đảng, Nhà nước thực hiện xã hội hoá công cuộc xoá đói giảm nghèo, giúp đỡ người nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống; đồng thời còn là dịp hướng tới kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

Theo ông Đào Văn Bình, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Hà Nội, thực hiện Nghị quyết XV Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội với mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 1,5% đến 1,8%/năm; phấn đấu đến năm 2015 Hà Nội còn dưới 2% hộ nghèo, không còn xã nghèo..., trong 13 năm qua, với sự tham gia tích cực của các doanh nhân, Quỹ "Vì người nghèo" các cấp cùng với ngân sách của thành phố đã hỗ trợ hộ nghèo xây, sửa hơn 30.000 ngôi nhà xuống cấp cùng với việc hỗ trợ giống, vật tư sản xuất, khám chữa bệnh, trợ giúp con em hộ nghèo đi học...

Riêng năm 2012, Quỹ "Vì người nghèo" đã thu được trên 39 tỷ đồng và đã huy động tham gia các chương trình an sinh xã hội của thành phố được hàng trăm tỷ đồng.

Quỹ đã xây dựng 475 nhà đại đoàn kết; sửa chữa 344 nhà dột nát cho hộ nghèo; hỗ trợ trên 7.7600 hộ nghèo về vốn, vật tư sản xuất; hơn 1.800 người nghèo được khám chữa bệnh, 6.170 học sinh nghèo đi học và hỗ trợ trên 10 tỷ đồng...Nhiều hộ đã tự tin phấn đấu vươn lên thoát nghèo bền vững.

Tuy nhiên, Hà Nội hiện vẫn còn 59.365 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 3,6%) và 42.047 hộ cận nghèo (chiếm 2,5%) đang cần sự hỗ trợ để có thêm nguồn lực phát triển sản xuất vươn lên, hoà nhập với cộng đồng.

Tại buổi lễ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội đã phát động Tháng cao điểm vì người nghèo năm 2013 và ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão lũ gây ra; đồng thời kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, các doanh nhân, các tổ chức, cơ quan đơn vị, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước phát huy truyền thống đoàn kết "tương thân, tương ái", với tinh thần "nhường cơm sẻ áo" tiếp tục tham gia ủng hộ để hỗ trợ người nghèo và ủng hộ đồng bào bị lũ lụt.

[Hà Nội hỗ trợ 7 tỷ đồng cho đồng bào miền Trung]

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ngày 2/10, Hà Nội đã trích 7 tỷ đồng từ Quỹ cứu trợ thiên tai của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố gửi đến hỗ trợ các tỉnh bạn để kịp thời giúp nhân dân khắc phục thiên tai, ổn định cuộc sống.

Cũng tại buổi lễ, các doanh nhân cũng đã chia sẻ khó khăn, thuận lợi trong sản xuất, kinh doanh, trao đổi kinh nghiệm phấn đấu và đồng hành cùng nhau nỗ lực vượt qua thời điểm khó khăn, có những đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội của thành phố.

Đặc biệt, đến với chương trình, các doanh nhân đã cùng nhau thể hiện chữ Tâm và trách nhiệm đối với người nghèo. Đây là sự thể hiện sâu sắc tinh thần "tương thân, tương ái" của dân tộc, cho dù hoàn cảnh kinh tế khó khăn, thậm chí nhiều doanh nghiệp giải thể, nhưng dù ở bối cảnh nào, đội ngũ doanh nhân vẫn chung tay tích cực thực hiện các cuộc vận động, hoạt động xoá đói giảm nghèo./.