Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện nay việc vận động gây quỹ hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn thành phố còn gặp khó khăn. Trong 6 tháng đầu năm 2015, toàn thành phố mới thu được gần 360 triệu đồng, trong khi đó kinh phí chi cho công tác này lớn.

Để hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS, từ nay đến cuối năm, Ban Vận động tài chính Quỹ hỗ trợ, phòng chống HIV/AIDS ở Hà Nội đẩy mạnh các hoạt động vận động ủng hộ người nhiễm HIV/AIDS; tăng cường xã hội hóa công tác phòng, chống HIV/AIDS; vận động doanh nghiệp tham gia đóng góp hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS; đồng thời tổ chức sự kiện "Vòng tay nhân ái" nhằm tuyên truyền giảm kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS.

Cùng với việc huy động quỹ, từ nay đến cuối năm, ngành Y tế Hà Nội tăng cường quản lý bệnh nhân HIV, nhất là những đối tượng đang điều trị ARV (thuốc có tác dụng giảm sự phát triển của virus HIV và làm chậm giai đoạn HIV); yêu cầu các tuyến y tế cơ sở tăng cường tuyên truyền cho các đối tượng có hành vi nguy cơ, nhất là các đối tượng tiêm chích ma túy chủ động trang bị cho mình những phương pháp phòng, chống lây nhiễm như dùng riêng bơm kim tiêm, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục…

Đặc biệt, mới đây khi Bộ Y tế quyết định cho phép người nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế sẽ được sử dụng dịch vụ bảo hiểm y tế ngay tại tuyến y tế cơ sở, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Hà Nội đã kiến nghị Ủy ban Nhân dân thành phố xem xét, chỉ đạo Ủy ban Nhân dân các quận, huyện trích một phần kinh phí của quỹ “Phòng, chống các dịch bệnh nguy hiểm” mua bảo hiểm y tế cho đối tượng nhiễm HIV.

Theo thống kê mới nhất của Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm 2015 đến nay, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận gần 350 trường hợp nhiễm mới HIV, trong đó có tới 259 người đã chuyển sang giai đoạn AIDS. Đa số người nhiễm bệnh ở lứa tuổi 20-30, tập trung chủ yếu ở một số quận như Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Hoàn Kiếm.../.