Một ca phẫu thuật tại Bệnh viện Xanh Pôn. (Nguồn: TTXVN)

Kíp phẫu thuật ngoại nhi Bệnh viện Xanh Pôn vừa thực hiện thành công phẫu thuật nội soi một lỗ điều trị thoát vị bẹn ở trẻ em không để lại sẹo mổ.

Đây là kỹ thuật mới lần đầu được ứng dụng tại Việt Nam và hiện chỉ có đơn vị ngoại nhi của Bệnh viện Xanh Pôn thực hiện kỹ thuật này.

Phó giáo sư-tiến sỹ Trần Ngọc Sơn, Phó Giám đốc bệnh viện, phẫu thuật viên chính của kíp mổ và là một trong những chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật nội soi ở trẻ em cho biết từ ngày 14/6 đến nay, Bệnh viện đã mổ bằng phương pháp này cho 10 bệnh nhân, ca mổ thành công, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt, bệnh nhân mổ buổi chiều hôm trước thì hôm sau đã được xuất viện.

Trong ngày 23/6, có thêm 3 bệnh nhân được phẫu thuật bằng phương pháp này.

Theo phó giáo sư-tiến sỹ Trần Ngọc Sơn, thoát vị bẹn là một bệnh rất phổ biến ở trẻ em với biểu hiện là có khối phồng ở bẹn/bìu, đặc biệt khi trẻ quấy khóc hoặc khi chạy nhảy hay gắng sức.

Điều trị thường quy cho bệnh này là phẫu thuật mổ mở đường bẹn với vết mổ khoảng trên dưới 3cm. Phẫu thuật nội soi thông thường với 2-3 vết mổ riêng biệt cũng được ứng dụng điều trị thoát vị bẹn ở trẻ em.

Tuy nhiên cả 2 phương pháp trên đều để lại những sẹo sau mổ trên bệnh nhân. Với phương pháp phẫu thuật nội soi một lỗ qua rốn, chỉ có một vết mổ nhỏ qua rốn sẽ giúp làm giảm sang chấn và đặc biệt sau mổ bệnh nhân không còn nhìn thấy sẹo mổ do bản thân rốn là sẹo tự nhiên của cơ thể.

Bệnh viện Xanh Pôn sẽ đưa kỹ thuật này thành hoạt động thường quy. Tất cả các bệnh nhân có nhu cầu (ở mọi nơi, không phụ thuộc phân tuyến bảo hiểm) đều có thể đến khám và được tư vấn, xếp lịch phẫu thuật tại Phòng khám ngoại nhi, Bệnh viện Xanh Pôn vào giờ hành chính các ngày làm việc trong tuần./.