Ảnh minh họa. (Nguồn: Hoàng Lâm/TTXVN)

Thời gian qua, dư luận bức xúc việc hàng loạt công trình xây dựng trên địa bàn quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) vi phạm trật tự xây dựng.

Thậm chí, một số công trình thuộc dạng cơi nới, méo mó “ngang nhiên” xây dựng thách thức cơ quan chuyên môn quản lý nhà nước và chính quyền địa phương. Điển hình là trên một số tuyến đường mới thuộc phường Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Mễ Trì...

Qua khảo sát của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam cho thấy trên đường Hàm Nghi (phường Mỹ Đình 2), dọc hai bên đường ngổn ngang các công trình xây dựng dân dụng. Đáng chú ý, tuyến đường này mới được mở mở rộng và thông tuyến chưa bao lâu nhưng đã xuất hiện các công trình chiều cao từ 8-10 tầng ngang nhiên mọc lên. Hầu hết các tòa nhà này phục vụ kinh doanh nhà hàng, khách sạn, karaoke…

Trong khi đó, theo quy định của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và Tiêu chuẩn xây dựng Quốc gia TCVN 9411:2012 yêu cầu chiều cao xây dựng trong mọi trường hợp nhà liền kề không được cao hơn sáu tầng. Trong các ngõ có chiều rộng nhỏ hơn 6m, nhà ở liền kề không được xây cao quá bốn tầng.

Hay đơn cử tại lô đất 7.3, 8.1, khu tái định cư đường Lê Đức Thọ (thuộc phường Mỹ Đình 2) cũng xuất hiện những công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị. Thậm chí, một doanh nghiệp lớn cũng “phớt lờ” quy định pháp luật, xây cả một trạm trộn bêtông trên đất thuộc địa bàn phường Mễ Trì.

Năm 2014, Ủy ban Nhân dân quận Nam Từ Liêm đã xử lý khoảng 550 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng. Và chỉ từ tháng 1-5 năm nay, quận đã xử phạt 36 cá nhân, đơn vị vi phạm trật tự xây dựng với tổng số tiền lên tới 800 triệu đồng. Hầu hết các trường hợp vi phạm tập trung tại các phường Mỹ Đình 1 và Mỹ Đình 2. Nhiều trường hợp bị xử lý phạt 50 triệu đồng như Công ty Cổ phần Bất động Sản Dầu khí, Công ty Bắc Hà, Công ty Tân Thành Đạt…

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Huy Cường (Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Nam Từ Liêm) cho biết trước thực trạng vi phạm trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn, Ủy ban Nhân dân quận Nam Từ Liêm đã chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan như phòng quản lý đô thị, công an, thanh tra phối hợp với Ủy ban Nhân dân các phường thường xuyên kiểm tra, xử lý triệt để các công trình vi phạm. Đối với các công trình đã vi phạm trước thời điểm thành lập quận, cơ quan liên ngành đã tuyên truyền đến người dân nghe, hiểu để tự ý tháo dỡ và không tái vi phạm. Các công trình mới xây dựng vi phạm đều bị xử lý triệt để, nhằm thực hiện nghiêm Chỉ thị số 01/CT-Ủy ban Nhân dân của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội về việc thực hiện “Năm trật tự văn minh đô thị năm 2015."

Theo ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Nam Từ Liêm, tiếp tục thực hiện kế hoạch số 02/KH-BCĐ của Ban chỉ đạo “Năm trật tự văn minh đô thị” thành phố Hà Nội, Ủy ban Nhân dân quận Nam Từ Liêm sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện nghiêm Chỉ thị số 01/CT-Ủy ban Nhân dân. Tuyên truyền vận động tới người dân bằng nhiều hình thức như truyền thanh, tuyên truyền phổ biến trong các cuộc họp; yêu cầu ủy ban nhân dân các phường phổ biến thông điệp đến từng tổ dân phố để người dân ý thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ, gìn giữ văn minh trật tự đô thị; đồng thời, các phòng chức năng chuyên môn thực hiện quản lý tốt trật tự xây dựng, cấp phép xây dựng, xây dựng theo quy hoạch; phát hiện ngăn chặn và kịp thời xử lý 100% các trường hợp mới phát sinh; phân loại, từng bước xử lý các vi phạm tồn tại cũ gây bức xúc trong nhân dân.

Năm 2015, thành phố Hà Nội tiếp tục chọn là "Năm trật tự văn minh đô thị." Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nguyễn Thế Thảo đã yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục tập trung tuyên truyền việc thực hiện Chỉ thị số 01/CT-Ủy ban Nhân dân và Kế hoạch thực hiện “Năm trật tự văn minh đô thị năm 201”", tạo sự đồng thuận, hưởng ứng của nhân dân; đồng thời tích cực, chủ động phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự xây dựng đô thị... và xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.

Vì vậy, quận Nam Từ Liêm cũng cần có biện pháp mạnh, cũng như đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người người dân nghiêm chỉnh chấp hành, tránh tình trạng xây dựng xong phải đập bỏ, vừa tốn kém công sức, tiền của và tạo tiền lệ không tốt trong quản lý xây dựng trên địa bàn Thủ đô./.