Ha Noi: Quyet liet dua ''Phố ông đồ'' tại khu vực hồ Văn, bên trong Văn Miếu-Quốc Tử Giám. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Ngày 28/1, tại cuộc họp báo về Hội chữ Xuân Ất Mùi 2015, ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Hà Nội khẳng định năm nay, Ban tổ chức sẽ quyết liệt đưa "phố ông đồ" họp tại vỉa hè phố Văn Miếu vào trong Hội chữ Xuân Ất Mùi 2015 tổ chức tại khuôn viên hồ Văn thuộc Di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

Cũng theo ông Trương Minh Tiến, để Hội chữ Xuân Ất Mùi 2015 tổ chức thành công và không còn tái diễn "phố ông đồ" một cách tự phát, Ban tổ chức đề nghị quận Đống Đa xin cấp phép tạm thời điểm trông giữ xe tại vỉa hè phố Văn Miếu trong thời gian diễn ra Hội chữ Xuân nhưng vẫn đảm bảo lối đi lại cho người đi bộ.

Ban tổ chức tăng cường vận động các ông đồ họp tự do tại "phố ông đồ" di chuyển vào Hội chữ Xuân trong khuôn viên hồ Văn. Rút kinh nghiệm từ lần tổ chức "phố ông đồ" trong khuôn viên hồ Văn Tết Nguyên đán 2014, năm nay Ban Tổ chức có những quy định chặt chẽ.

Cụ thể, những ông đồ đã đăng ký tại Hội chữ Xuân trong khuôn viên hồ Văn không được phép ra ngoài vỉa hè phố Văn Miếu nếu thấy tình trạng cho và xin chữ phía ngoài đông hơn.

Hoặc, các ông đồ này đã tự ý ra ngoài nhưng thấy tình trạng cho và xin chữ trong Hội chữ Xuân đông hơn cũng không được phép trở lại. Ban tổ chức kiên quyết không cho các ông đồ này đăng ký vào Hội chữ Xuân năm sau.

Việc tổ chức Hội chữ Xuân nhằm giải quyết tình trạng một số cá nhân tự ý căng bạt trên vỉa hè phố Văn Miếu, giáp tường Di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám để viết thư pháp, cho chữ trước dịp Tết Nguyên đán, gây tình trạng lộn xộn, vi phạm quy định quản lý trật tự đô thị, mất mỹ quan và ảnh hưởng tới Di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

Đặc biệt, năm 2015, Hà Nội tiếp tục chọn làm Năm trật tự, văn minh đô thị; trong đó tuyến phố Văn Miếu-Quốc Tử Giám nằm trong danh mục chỉ đạo thực hiện đảm bảo trật tự, văn minh. Hội chữ Xuân Ất Mùi 2015 cũng đồng thời giải quyết nhu cầu xin chữ đầu năm của nhân dân, trở thành hoạt động văn hóa có nền nếp.

Theo Ban tổ chức, hiện đã có 200 cá nhân đăng ký tham gia viết thư pháp, cho chữ tại Hội chữ Xuân Ất Mùi 2015. Ban tổ chức có kế hoạch dựng khoảng 100 lều, bố trí hai ông đồ trong một lều.

Tuy nhiên, theo ông Trần Quốc Chí, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Unesco Thư pháp Việt Nam, số lều này có thể không đủ khi số người đăng ký viết thư pháp đang tăng lên. Ông Trần Quốc Chí cũng lo ngại lượng người vào Hội chữ Xuân sẽ quá tải trong những thời điểm nhất định.

Hội chữ Xuân Ất Mùi 2015 sẽ diễn ra từ 8 giờ 30 đến 20 giờ ngày 20/12 âm lịch năm Giáp Ngọ đến ngày 15/1 âm lịch năm Ất Mùi, riêng đêm Giao thừa tổ chức viết đến 2 giờ ngày mùng 1 Tết. Ngày mùng 1 và mùng 2 Tết tổ chức viết đến 22 giờ.

Câu lạc bộ Unesco Thư pháp Việt Nam sẽ là đầu mối quản lý các ông đồ, nghiệp vụ thư pháp…

Ban tổ chức Hội chữ Xuân đã phối hợp với chính quyền quận Đống Đa, phường Văn Miếu, lực lượng công an để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông cho Hội chữ Xuân.

Cùng với hoạt động thư pháp, tại Hội chữ Xuân Ất Mùi còn có triển lãm thư pháp với chủ đề khuyến học, khích lệ các phong trào khuyến học, khuyến tài, động viên tinh thần vươn lên học tập của thanh thiếu niên Thủ đô./.

Đinh Thị Thuận (TTXVN/Vietnam+)