Cơ quan chức năng phải dùng xe xuyên dụng để cắt các dợi cáp thừa. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Sáng 4/3, cơ quan liên ngành của Hà Nội đã tiến hành ra quân thanh thải, sắp xếp các đường dây, cáp đi nổi trên các tuyến phố.

Theo quan sát của phóng viên VietnamPlus, tại phố Kim Ngưu, hàng bó cáp thừa được để bừa bãi dưới chân cột điện. Phía trên cột, bên cạnh những sợi cáp đã được sắp xếp gọn gàng trong vòng xuyến có rất nhiều sợi cáp tạo thành mớ bòng bong trên đầu người đi đường. Thậm chí, có nhiều sợi cáp đã bị đứt, treo lủng lẳng…

Như vậy, có thể thấy sự thiếu trách nhiệm rõ ràng của các đơn vị cung cấp dịch vụ trong việc không dỡ bỏ các đường dây cáp không còn giá trị sử dụng. Việc để các bó “rác trời” lủng lẳng nói trên không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn mất an toàn cho người dân.

Những đống cáp thừa vứt bừa bãi dưới chân cột điện. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Ông Nguyễn Tiến Sỹ, Trưởng phòng Bưu chính-Viễn thông (Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội) cho biết, thực hiện năm trật tự và văn minh đô thị 2016, cơ quan chức năng sẽ thực hiện thanh thải, sắp xếp các đường dây, cáp đi nổi trên 196 tuyến phố với tổng chiều dài ước tính 140,5km; trên 4.175 cột các loại (cột chiếu sáng, cột điện lực).

Các tuyến phố được xác định nằm trên địa bàn các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Tây Hồ, Hoàng Mai, Cầu giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm và huyện Thanh Trì. Thời gian thực hiện tính từ nay tới 27/8.

Việc thanh thải, bó gọn các đường dây sẽ được thực hiện từ nay tới cuối tháng Tám. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Trước đó, trong năm 2014, Hà Nội cũng thực hiện tại 79 tuyến phố với tổng chiều dài gần 52,5km, trên 1.784 cột; năm 2015 là 229 tuyến phố với tổng chiều dài 172km. Các đợt thanh thải này đã “trảm” hàng triệu mét dây cáp thừa.

Cũng theo ông Sỹ, Sở Thông tin và Truyền thông đã có công văn yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp viễn thông, truyền hình cáp rà soát thống kê, đăng ký số lượng và chủng loại cáp treo trên cột tại các tuyến phố triển khai trước 1/3. Trong quá trình thi công, nếu đơn vị nào không đăng ký với Sở thì không được phép treo dây lên cột./.