Sau khi Ủy ban nhân dân Hà Nội bắt đầu áp dụng một số biện pháp dần nới lỏng giãn cách xã hội, Sở Du lịch thành phố cũng gấp rút hoàn thiện kế hoạch để các hoạt động du lịch có thể sớm trở lại.

Song, do trước mắt chưa thể kết nối rộng rãi với các địa phương trên cả nước, Hà Nội sẽ triển khai các chương trình du lịch nội đô, giúp giải tỏa “cơn khát xê dịch” của người dân thời gian tới.

Lộ trình phục hồi

Tính đến nay, Hà Nội đã đạt 96,3% dân số trên 18 tuổi và 69,8% tổng dân số được tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1, đạt 17,9% dân số trên 18 tuổi và 13% tổng dân số được tiêm mũi 2. Các điều kiện phòng dịch của cộng đồng dân cư và lao động du lịch được ưu tiên đảm bảo.

Mặc dù liên tiếp hứng chịu 4 đợt dịch bùng phát, rất nhiều doanh nghiệp “biến mất” hoặc buộc phải chuyển đổi mô hình hoạt động thì vẫn còn những đơn vị lữ hành, lưu trú, vận chuyển trụ được đến giờ cho biết đều đang trong tâm thế sẵn sàng phục vụ du khách với các sản phẩm chất lượng, an toàn khi lãnh đạo thành phố cho phép.

Theo Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, ông Trần Trung Hiếu, Sở đang chủ động tham mưu với Ủy ban nhân dân Thành phố xây dựng chi tiết kế hoạch phục hồi, phát triển hoạt động du lịch Thủ đô gắn với phòng, chống dịch COVID-19 từ nay đến cuối năm.

Ha Noi se giai toa “con khat xe dich” cua nguoi dan Thu do hinh anh 1Những khu nghỉ dưỡng ven đô sẽ sớm phục hồi mạnh mẽ thời gian tới. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)

“Các giai đoạn khôi phục hoạt động du lịch bám sát kịch bản diễn biến dịch của Bộ Y tế đang xây dựng để thống nhất ban hành, dựa trên hướng dẫn Thích ứng an toàn với dịch COVID-19 gắn với 04 giai đoạn,” ông Hiếu cho hay.

Dự kiến trong tháng Mười, khi được Ủy ban nhân dân thành phố đồng ý, du lịch Hà Nội có thể sẽ triển khai hoạt động theo giai đoạn 3, cho phép các cơ sở lưu trú, điểm đến du lịch, công ty lữ hành, vận chuyển đủ điều kiện hoạt động trở lại. Tuy nhiên, một số dịch vụ đi kèm như spa, phòng gym, karaoke…vẫn bị hạn chế. Giai đoạn này chủ yếu phục vụ khách du lịch trên địa bàn Thủ đô.

Về sản phẩm du lịch, trọng tâm của Hà Nội là tập trung xây dựng điểm đến an toàn và sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin làm đa dạng các sản phẩm mới phục vụ thu hút khách du lịch nội địa.

Lãnh đạo Sở Du lịch Hà Nội cho biết khi thành phố chuyển sang giai đoạn “bình thường mới,” Sở Du lịch sẽ đánh giá tình hình và kiến nghị tiếp tục mở cửa du lịch theo giai đoạn 04: Cho phép các doanh nghiệp du lịch hoạt động lại bình thường, được đón khách du lịch tại các địa phương kiểm soát tốt dịch bệnh đồng thời yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tăng cường phối hợp với các đơn vị để chủ động nắm bắt tình hình, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai.

Sẽ có bộ tiêu chí du lịch an toàn

Để cụ thể hóa nội dung kế hoạch phục hồi, Sở Du lịch Hà Nội sẽ tập trung vào ba nhóm giải pháp: Xây dựng điểm đến an toàn và sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin làm đa dạng các sản phẩm mới phục vụ thu hút khách du lịch nội địa; tổ chức các hoạt động, sự kiện, chuyển đổi số ngành du lịch; tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn cho du khách và cơ sở du lịch.

Ha Noi se giai toa “con khat xe dich” cua nguoi dan Thu do hinh anh 2Du lịch ẩm thực là một trong những điểm hấp dẫn du khách khi đến Hà Nội. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)

Trong số đó, ưu tiên hàng đầu của ngành du lịch Thủ đô là việc đảm bảo an toàn cho cộng đồng, du khách và các cơ sở du lịch. Lãnh đạo sở khẳng định 100% đơn vị cơ sở lưu trú, điểm đến được yêu cầu đăng ký và đánh giá an toàn trên hệ thống safe.tourism.com.vn, cũng như thường xuyên được tuyên truyền, thông báo, cập nhật về các chính sách, quy định phòng chống dịch.

Đặc biệt, Sở Du lịch sẽ phối hợp với các ngành liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố xây dựng bộ tiêu chí hướng dẫn an toàn đối với các đơn vị cơ sở lưu trú, khu điểm du lịch, lữ hành, vận chuyển, dịch vụ du lịch trong tình hình mới.

Bên cạnh đó, Sở sẽ xây dựng các điểm du lịch xanh, cơ sở lưu trú xanh, dịch vụ xanh đảm bảo sức khỏe, an toàn cao nhất cho cộng đồng, du khách và các đơn vị cung ứng dịch vụ du lịch.

Trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến khó lường, du khách cần được kiểm tra phòng dịch hoặc đã được tiêm vaccine, lộ trình dịch chuyển xanh, lưu trú xanh, vui chơi/giải trí xanh… Trên cơ sở đó, Sở Du lịch sẽ sớm xây dựng liên kết giữa các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi này với nhiều gói sản phẩm để giới thiệu đến du khách.

“Chỉ trong tuần vừa qua, nhiều hiệp hội, câu lạc bộ và doanh nghiệp du lịch lớn trên địa bàn đã rất tích cực quan tâm chuẩn bị các sản phẩm du lịch an toàn cho giai đoạn hậu COVID. Trong quá trình phục hồi và phát triển, Sở Du lịch Hà Nội tiếp tục cam kết đồng hành chặt chẽ, hiệu quả cùng hiệp hội và doanh nghiệp; hỗ trợ kết nối với các tỉnh, thành phố liên quan; chú trọng tổ chức các hoạt động hội chợ quảng bá sản phẩm du lịch và điểm đến Hà Nội. Các chính sách hỗ trợ của nhà nước với doanh nghiệp và người lao động du lịch sẽ được Thành phố đảm bảo triển khai đầy đủ, kịp thời,” ông Hiếu khẳng định./.

Mai Mai (Vietnam+)