Bác sỹ khám bệnh cho người dân. (Ảnh: Như Bình/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, những ngày gần đây, nhiệt độ tại Hà Nội lên mức cao nhất trong vòng 40 năm qua.

Trước tình hình trên, Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu tăng cường công tác y tế phòng, chống nắng nóng.

Theo dự báo, trong thời gian tới, miền Bắc nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng sẽ có nhiều đợt nắng nóng kéo dài với nhiệt độ tăng cao.

Do đó, để giảm thiểu tác hại do thời tiết nắng nóng kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Trung tâm y tế Dự phòng Hà Nội phối hợp với các cơ quan truyền thông, các cơ sở khám chữa bệnh, các trung tâm y tế tăng cường tuyên truyền cho người dân về các nội dung phòng, chống nắng nóng; hướng dẫn nhân dân vệ sinh môi trường phòng chống các dịch bệnh mùa Hè.

[Nhiệt độ tại Hà Nội lên mức cao nhất trong vòng 40 năm qua]

Đối với các bệnh viện trong và ngoài công lập, Sở Y tế yêu cầu chuẩn bị đầy đủ các phương tiện đảm bảo việc chống nóng cho người bệnh đến khám và điều trị tại bệnh viện.

Các cơ sở y tế đồng thời giảm quá tải tại khu vực khám bệnh, khu vực thu viện phí, khám theo hẹn... để hạn chế tối đa thời gian chờ đợi của người bệnh.

Đặc biệt, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện chú ý nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh; không để bệnh nhân nằm ghép; chú ý công tác phân luồng, cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo các bệnh truyền nhiễm trong bệnh viện.

Cùng với đó, các bệnh viện tổ chức tập huấn cho nhân viên về các biện pháp cấp cứu, xử lý các trường hợp say nóng, say nắng và các bệnh dịch thường gặp trong mùa nắng nóng./.