Lấy mẫu kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn Trường tiểu học Thạnh Hội. Ảnh minh họa. (Ảnh: Dương Chí Tưởng-Hải Âu/TTXVN)

Trên địa bàn Hà Nội hiện có 1.410 trường học có bếp ăn tập thể, trong đó 1.087 trường học tự nấu ăn còn 323 trường liên kết ký hợp đồng với cơ sở dịch vụ ăn uống có giấy đăng ký kinh doanh.

Với khối lượng suất ăn cung cấp hàng ngày lớn, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học được ngành y tế và các trường đặc biệt quan tâm, coi trọng.

Ngay từ đầu năm, Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe ban đầu quận, huyện, thị xã đã chỉ đạo các đơn vị chức năng thực hiện công tác tuyên truyền, kiểm tra giám sát an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh trong các bếp ăn tập thể trong trường học.

Trung tâm Y tế chủ động phối hợp với phòng giáo dục hướng dẫn thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các trường trên địa bàn, cấp phát tài liệu tuyên truyền, hướng dẫn lựa chọn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể…

Đặc biệt, 30 quận, huyện, thị xã đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành Y tế-Giáo dục kiểm tra được 100% các trường trên địa bàn. Kết quả, hầu hết các trường học có bếp ăn bán trú đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, còn một số trường giấy chứng nhận đã hết hạn đang làm thủ tục xin cấp lại.

Các bếp ăn tập thể đã được đầu tư, 94,5% các bếp ăn tập thể đảm bảo nguyên tắc một chiều, đủ nước sạch dùng trong chế biến thực phẩm, kho phương tiện bảo quản thực phẩm đảm bảo đúng quy định. Hầu hết các trường có đủ dụng cụ phục vụ sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm, có chế độ vệ sinh dụng cụ hàng ngày.

100% các trường có tủ bảo quản, mẫu lưu thức ăn và dụng cụ sống, chín riêng biệt nhưng một số trường, phương tiện bảo quản còn chưa có lưới phòng chống côn trùng.

100% nhân viên chế biến thực phẩm có trang phục riêng, tỷ lệ khám sức khỏe, có giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm đạt 96,5%. Các trường đều ký hợp đồng với các cơ sở có tư cách pháp nhân cung cấp thực phẩm, có sử dụng nước uống đóng chai…

Ngoài ra, các đoàn liên ngành thành phố đã tiến hành kiểm tra, giám sát tại 42 trường học cũng cho thấy hầu hết các trường đã tuân thủ quy định đảm bảo an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại như 11,6% số trường giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đã hết hạn đang hoàn thiện thủ tục xin cấp lại; 11,7% các trường nhân viên chưa có phiếu khám sức khỏe; giấy tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm đã hết hạn; 10-12% các trường chưa xuất trình được hóa đơn nguồn gốc thực phẩm rau, thịt các loại; 7% cơ sở chưa xuất trình giấy kiểm dịch thú y, thịt gia súc, gia cầm và sản phẩm từ gia cầm.

Đối với thực phẩm bao gói sẵn vẫn còn 20,6% bếp ăn tập thể chưa lưu hồ sơ công bố sản phẩm của nhà cung cấp, phiếu kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm; 23,8% các trường chưa xuất trình được phiếu kiểm nghiệm định kỳ nước nguồn. Khu vực chế biến vẫn còn một số trường diện tích chật hẹp, chưa riêng biệt khu sơ chế và khu nhập nguyên liệu…

Nhờ tăng cường quản lý chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm trong các trường, chất lượng an toàn thực phẩm trong các bếp ăn trường học đã có nhiều chuyển biến.

Tuy nhiên, Ban Giám hiệu các nhà trường chưa thường xuyên kiểm tra cơ sở cung cấp suất ăn, nguồn cung cấp thực phẩm cho bếp ăn tập thể nhà trường. Đoàn kiểm tra liên ngành quận, huyện, thị xã trong quá trình kiểm tra, giám sát mới chỉ dừng lại ở hình thức nhắc nhở, chưa xử lý vi phạm hành chính với cơ sở vi phạm.

Một số văn bản quy định về an toàn thực phẩm mới ban hành. Một số quận, huyện chưa có văn bản hướng dẫn phân cấp nên một số cơ sở giáo dục chưa triển khai được cấp giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho người chế biến thực phẩm.

Để khắc phục những tồn tại trên, thời gian tới, ngành y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra thường xuyên, đột xuất các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, nguồn cung cấp thực phẩm cho nhà trường.

Ban Giám hiệu các trường thực hiện kịp thời việc cấp đổi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, bản cam kết an toàn thực phẩm theo quy định và tổ chức kiểm tra đột xuất, định kỳ…, kịp thời chấn chỉnh vi phạm, ngăn ngừa các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra./.