Ha Noi tang them 400 luot xe khach trong dip nghi le 30/4 va 1/5 hinh anh 1Hà Nội đã lên phương án tăng cường xe khách nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Công ty cổ phần quản lý bến xe Hà Nội vừa lên kế hoạch tăng hơn 400 chuyến xe khách phục vụ người dân dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tới đây.

Theo ông Nguyễn Anh Toàn, Giám đốc Công ty cổ phần quản lý bến xe Hà Nội, kỳ nghỉ lễ kỷ niệm ngày Giải phóng Miền Nam 30/4 và ngày Quốc tế Lao động 1/5 năm nay vào ngày Chủ nhật và thứ Hai nên sẽ kéo dài 4 ngày (từ 29/4-2/5). Dự kiến, lượng hành khách sẽ bắt đầu tăng cao từ chiều tối ngày 28 đến hết sáng ngày 29/4.

“Dịp nghỉ lễ này thường là dịp khai trương mùa du lịch trong năm nên nhu cầu đi lại của nhân dân sẽ tăng cao, lưu lượng hành khách đi về các tỉnh, địa phương sẽ phân bố không đồng đều mà tập trung vào một số địa phương, đặc biệt nhưng vùng có điểm thăm quan, du lịch. Một số tuyến dự kiến sẽ có lượng hành khách tăng mạnh như các tuyến Phú Thọ, Quảng Ninh, Thanh Hoá, Thái Bình, Nam Định, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên...,” ông Toàn đánh giá.

Để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, Công ty đã lên kế hoạch tăng cường hơn 400 lượt xe khách trong hai ngày 28 và 29/4.

Cụ thể, tại bến Giáp Bát, đơn vị sẽ tăng cường khoảng 200 lượt xe tập trung vào tuyến Thanh Hoá, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình. Tại bến Gia Lâm, ngoài các chuyến hàng ngày, sẽ tăng cường 55 lượt chuyến tập trung vào tuyến Hải Phòng, Quảng Ninh.

Tại Mỹ Đình sẽ tăng cường thêm khoảng 155 lượt tuyến tập trung vào các tỉnh Phú Thọ, Quảng Ninh, Cao Bằng, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái.

“Nếu nhu cầu vẫn tăng, Công ty sẽ chỉ đạo các bến xe điều chuyển các xe hợp đồng đã ký kết đến bến giải toả khách với mục tiêu là không để khách đến bến không có xe đi về,” ông Toàn khẳng định.

Đề cập về giá vé, ông Toàn cho hay, đơn vị chưa nhận được các doanh nghiệp vận tải xin điều chỉnh giá vé trong dịp nghỉ lễ tới. Hiện, giá vé hiện chưa có sự thay đổi so với ngày thường.

Bên cạnh đó, Công ty cũng yêu cầu các bến xe tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự cho hành khách, cũng như phương tiện ra vào bến như kiểm tra, kiểm soát các xe vào xếp khách đảm bảo thiết bị phòng cháy chữa cháy, ngăn chặn kịp thời việc vận chuyển chất cháy, nổ; kiên quyết không cho xuất bến đối với các xe không đủ tiêu chuẩn, chở quá tải hàng hoá lẫn với hành khách, chủ phương tiện uống bia rượu hoặc sử dụng các chất kích thích để đảm bảo an toàn cho người và tài sản hành khách đi xe…

Để đảm bảo an toàn giao thông, tránh tình trạng ùn tắc trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, ông Trần Đăng Hải, Chánh Thanh tra giao thông (Sở Giao thông Vận tải Hà Nội) cho biết, lực lượng thanh tra giao thông sẽ huy động 100% quân số trên các tuyến, trong đó tập trung vào các tuyến đường, ứng trực tại các bến tàu, xe để phân luồng tổ chức giao thông, nhất là khu vực trên đường vành đai 3, bến Mỹ Đình, Giáp Bát, Nước Ngầm...

Ngoài ra, lực lượng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm như đón, trả, dừng không đúng quy định.../.

Việt Hùng (Vietnam+)