Tết Nguyên đán cận kề cũng là thời điểm các đối tượng vận chuyển, kinh doanh hàng cấm, hàng lậu, hàng giả gia tăng, nhất là đối với thị trường Hà Nội.

Những ngày qua, lực lượng quản lý thị trường Hà Nội phối hợp với các ngành chức năng liên tục truy quét các đường dây buôn hàng lậu, hàng giả, cho thấy quyết tâm ngăn chặn loại hình tội phạm này để giữ cho thị trường lành mạnh.

Theo ông Vương Trí Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường Hà Nội công tác đấu tranh với hàng lậu, hàng giả sẽ tập trung vào hai hướng.

Hướng thứ nhất là tuyến vận chuyển gồm cả đường sắt, đường bộ, đường không và đường thủy; trong đó tập trung vào tuyến từ Bắc Ninh, Lạng Sơn, Quảng Ninh thường đưa hàng từ biên giới phía Bắc về, tuyến phía Nam thường đưa hàng từ Quảng Trị ra.

Riêng tuyến phía Nam thường được đối tượng tập trung thả hàng tại Phú Xuyên, Thường Tín, sau đó tiếp tục cắt hàng về Hà Nội. Đặc biệt, thời gian gần đây, tuyến hàng không và bưu điện thông qua sân bay Nội Bài và các trạm chuyển phát nhanh của Bưu điện đang được các đối tượng buôn lậu tận dụng để chuyển hàng.

Cùng với đó, lực lượng quản lý thị trường phối hợp với các ngành chức năng khác tập trung kiểm tra các kho tàng, bến bãi, là những nơi hàng lậu, hàng giả thường tập kết.

Một số tuyến phố chuyên doanh trong các quận nội thành và các trung tâm thương mại, siêu thị, các điểm tập kết hàng về khu vực chợ vải Ninh Hiệp (Gia Lâm), chợ Đồng Xuân, chợ Hàng Da, phố Hàng Buồm, phố Hai Bà Trưng (quận Hoàn Kiếm) cũng được lưu tâm trong thời gian này.

Hướng thứ hai được tập trung kiểm tra trong dịp này là các mặt hàng rượu, thuốc lá, bánh kẹo, quần áo… là những hàng tiêu dùng thiết yếu, được tiêu thụ mạnh trong dịp Tết Nguyên đán.

Riêng đối với mặt hàng rượu, lực lượng quản lý chức năng tập trung kiểm tra các loại rượu đang được ưa chuộng như Chivas, Vodka ngoại, Vodka nội. Pháo, là hàng cấm nhưng hiện nay đang có xu hướng tiêu thụ mạnh.

Những ngày qua, lực lượng chức năng đã thực hiện tốt điều tra cơ bản gắn với việc nắm diễn biến hoạt động thương mại trên địa bàn trước, trong và sau Tết nhằm xác định đối tượng, mặt hàng, quy luật.

Vì vậy, các vụ vận chuyển hàng lậu có quy mô lớn liên tục bị bắt giữ. Gần đây nhất, ngày 14/12, Đội quản lý thị trường số 5 phối hợp cùng công an thành phố Hà Nội kiểm tra Trung tâm vận chuyển hàng hóa bưu phẩm số 7 Trần Khánh Dư, phát hiện thùng hàng chứa 98 bánh pháo. Thùng hàng này được gửi đi Hải Phòng nhưng bên ngoài ghi là chả cá, chả mực nhằm đánh lạc hướng kiểm tra của cơ quan chức năng.

Tiếp đó, ngày 19/12, Đội quản lý thị trường số 11 phối hợp với Công an Hà Nội cũng bắt giữ hai ôtô chở trên 6 tấn hàng lậu gồm quần áo, giày dép, đồ điện tử trị giá hàng tỷ đồng…/.

Đinh Thị Thuận (TTXVN/Vietnam+)