Ha Noi tao moi dieu kien cho cac doanh nghiep nuoc ngoai dau tu hinh anh 1Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung làm việc với ông Jens Ruebbert, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (Eurocham) tại Việt Nam. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Tại buổi tiếp ngài Jens Ruebbert, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) và ngài Vicent Lo, Chủ tịch Hội đồng Phát triển Thương mại Hong Kong-Trung Quốc cùng phái đoàn sang thăm và làm việc tại Hà Nội, diễn ra sáng 10/5, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, thành phố Hà Nội luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư.

Tai buổi tiếp ngài Jens Ruebbert-Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết những năm gần đây, Liên minh châu Âu và các doanh nghiệp châu Âu là đối tác trọng tâm để Hà Nội có quan hệ hợp tác trong xúc tiến đầu tư, mua bán công nghệ phục vụ phát triển kinh tế, xã hội.

Hà Nội đang hợp tác với các nước châu Âu như Hà Lan, Đức và một số nước khác trong phát triển nông nghiệp, xử lý ô nhiễm môi trường, tiết kiệm điện, sử dụng nguồn năng lượng xanh, phát triển y tế, xây dựng đô thị, giao thông.

Hà Nội rất coi trọng kêu gọi đầu tư từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như các tập đoàn của châu Âu đầu tư vào Hà Nội.

Trong vòng 5 năm tới, một trong những mục tiêu mà Hà Nội ưu tiên phát triển là hạ tầng giao thông, vì vậy, thành phố mong muốn tăng cường xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp châu Âu trong vấn đề giải quyết môi trường, kết nối hạ tầng giao thông đô thị.

Thông tin về quá trình xây dựng chính quyền điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin của Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội mong muốn tiếp tục hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi công nghệ với các doanh nghiệp châu Âu trong lĩnh vực này, đồng thời khẳng định thành phố sẵn sàng đón tiếp các nhà đầu tư từ châu Âu đầu tư vào Hà Nội.

Ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, hiện nay các thủ tục dành cho các nhà đầu tư tại Hà Nội đã được tinh giản rất nhiều, chỉ còn 12-15 ngày. Cách tiếp cận thông tin cho doanh nghiệp ngày càng công khai, minh bạch, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Hà Nội.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi tiếp ngài Vicent Lo, Chủ tịch Hội đồng Phát triển Thương mại Hong Kong-Trung Quốc cùng phái đoàn sang thăm làm việc tại Hà Nội.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho biết, Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Hong Kong-Trung Quốc vào đầu tư; đồng thời luôn coi Hong Kong là cánh cửa để giúp nối Việt Nam với các nước trên thế giới cũng như với Trung Hoa Đại lục.

Trong chương trình phát triển kinh tế-xã hội 5 năm tới, Hà Nội xác định ba khâu đột phá, trong đó có lĩnh vực giao thông với 113 dự án mà Hà Nội sẽ phát triển trong thời gian tới.

[Thúc đẩy tiềm năng hợp tác giữa thủ đô Hà Nội và Hong Kong]

Hiện, 8 tuyến Metro còn lại trên địa bàn thành phố cần xây dựng, Hà Nội muốn kêu gọi các nhà đầu tư trong đó có Hong Kong đầu tư vào lĩnh vực này.

Cùng với đó, Hà Nội cũng kêu gọi các nhà đầu tư vào các lĩnh vực như xây dựng các khu đô thị vệ tinh, xây dựng hệ thống đê điều, xử lý nước thải, quan trắc môi trường, xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng xử lý nước thải làng nghề, xây dựng và kết nối đường vành đai 4,5 và đường kết nối với các tỉnh Quảng Ninh, Lào Cai, thành phố Hải Phòng.

Ha Noi tao moi dieu kien cho cac doanh nghiep nuoc ngoai dau tu hinh anh 2Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung làm việc với Đoàn Chủ tịch Hội đồng Phát triển Thương mại Hong Kong.  (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Hà Nội mong muốn được tham gia chuỗi cung ứng nhằm cung cấp nguồn hàng cho thị trường thế giới; đồng thời thu hút lượng khách du lịch từ Hong Kong, Trung Quốc đến Việt Nam. Hiện nay, hệ thống bán lẻ của Việt Nam còn yếu và thiếu, mong muốn được các nhà đầu tư quan tâm.

Trong lĩnh vực quản lý các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đào tạo nhân lực lãnh đạo quản lý, Hà Nội mong muốn tiếp tục duy trì và hợp tác tốt với Trung Quốc nói chung và Hong Kong nói riêng về vấn đề này.

Đồng quan điểm, ngài Vicent Lo-Chủ tịch Hội đồng Phát triển Thương mại Hong Kong-Trung Quốc cho biết Hong Kong hiện rất quan tâm đến đầu tư hạ tầng, phát triển đô thị, kết nối đường vành đai và mong muốn các lĩnh vực này sẽ được hợp tác mạnh mẽ cùng với Hà Nội trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Hội đồng phát triển thương mại Hong Kong-Trung Quốc đặc biệt quan tâm đến các vấn đề liên quan đến việc cấp phép cho các nhà thầu nước ngoài, mong muốn một cơ chế thông thoáng từ giai đoạn chuẩn bị đến triển khai.

Trao đổi về vấn đề này, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết Hà Nội luôn tạo điều kiện để các nhà đầu tư có thể thành lập doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, cạnh tranh với doanh nghiệp trong nước một cách bình đẳng.

Trong tương lai, Hà Nội mong muốn các nhà đầu tư Trung Quốc nói chung và Hong Kong nói riêng quan tâm vào lĩnh vực đầu tư khách sạn nhằm góp phần đưa du lịch của Hà Nội thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Hiện nay, các thủ tục hành chính đã được thành phố rút ngắn, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong quá trình hợp tác trên tinh thần hai bên đều có lợi.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cũng thông tin thêm về các vấn đề mà các thành viên trong đoàn quan tâm như việc xây dựng hệ thống phát điện bằng rác thải, cơ chế hỗ trợ cho các nhà đầu tư vào Hà Nội, vấn đề bảo vệ môi trường, xử lý nước thải, thiết kế các khu đô thị và phát triển năng lượng xanh.../.

Nguyễn Thắng (TTXVN/Vietnam+)