Ha Noi: Thanh nien tinh nguyen dong hanh cung sy tu truoc Sinh viên tình nguyện tư vấn cho thí sinh về phương tiện di chuyển tới địa điểm thi (Ảnh: Vietnam+)

Nụ cười thân thiện thường trực, tay giơ cao biển hiệu “Xe ôm miễn phí,” không quản ngại vận chuyển giúp thí sinh những túi hành lý cồng kềnh… những bóng áo xanh tình nguyện căng mình, chia sẻ nỗi lo, sự vất vả của sỹ tử.

Dồn sức cho lần cuối!

Quệt giọt mồ hôi lăn dài trên má, Nguyễn Thùy Linh (Đại học Sư phạm Hà Nội) bảo: “Mệt nhưng vui, đó là cảm nhận chung của tình nguyện viên tiếp sức mùa thi.”

Linh hào hứng kể, đây là mùa Hè thứ ba Linh tham gia tiếp sức mùa thi. “Sang năm ra trường rồi, em không còn nhiều thời gian, cơ hội để tham gia những hoạt động như thế này nữa. Thế nên, ngay từ khi bước vào đợt tiếp sức mùa thi năm nay, em cảm thấy rất hào hứng, như được tiếp thêm một nguồn năng lượng để dồn sức cho… lần cuối cùng,” Linh tâm sự.

Hằng ngày, Linh cùng các bạn trong nhóm có mặt ở bến xe Mỹ Đình từ sáng sớm để tư vấn cho thí sinh và người thân về những địa chỉ nhà trọ giá rẻ, phương tiện di chuyển tới các địa điểm thi…

Trong hành trình tình nguyện của mình, cô bạn này còn nhớ mãi câu chuyện về một bà cụ ở Sơn La lần đầu đưa cháu về Hà Nội dự thi Đại học Sư phạm năm ngoái. Linh kể, bước xuống khỏi xe khách, hai bà cháu khá mệt mỏi sau một hành trình dài. Cháu dìu bà, bà nắm chặt tay cháu, cùng bước đi dưới cái nắng chói chang của mùa Hạ.

Linh và một người bạn trong nhóm giúp đưa hai bà cháu về ký túc xá của trường, đăng ký ở trọ miễn phí. Trước lúc hai bạn ra về, bà cụ lấy trong túi hành lý ra một bọc cơm nắm. “Ánh mắt bà cụ rưng rưng, đôi tay run run xúc động, bà bảo, bà chỉ có nắm cơm tặng hai cháu thay lời cảm ơn. Lúc ấy, mọi mệt mỏi như tan biến hết,” Linh nhớ lại.

Có chung tâm trạng như Linh, Phạm Thu Nga (Đại học Quốc gia Hà Nội) bày tỏ: “Trời nắng, nhiều lúc mệt nhoài nhưng nhìn nụ cười trên môi thí sinh, em lại cảm thấy rất vui.”

Ha Noi: Thanh nien tinh nguyen dong hanh cung sy tu truoc Thanh niên tình nguyện chia sẻ nỗi vất vả với thí sinh và người nhà (Ảnh: TTXVN)

“Căng” hơn cả thí sinh

Để có được những thông tin về nhà ở giá rẻ, cơm trưa miễn phí… cho các thí sinh và người thân, các tình nguyện viên phải lên kế hoạch từ cả tháng trước.

Đức Minh (Đại học Kinh tế Quốc dân) cho biết, từ cuối tháng Năm, các thành viên trong đội tình nguyện đã tỏa đi tìm, lập danh sách các nhà trọ giá rẻ và nhà trọ miễn phí ở khu vực Lê Thanh Nghị, Trường Chinh…

Cậu sinh viên này chia sẻ, vừa ôn thi học kỳ, vừa tìm nhà trọ cho các thí sinh, có lúc, Minh cảm thấy căng thẳng hơn cả thời gian mình đi thi đại học.

Rút kinh nghiệm từ hành trình đi thi của mình, Lê Nam (Đại học Thương mại) bày tỏ: “Nhìn hình ảnh các bạn thí sinh đầy bỡ ngỡ, em nhớ lại hoàn cảnh của mình hai năm trước: vừa tới sân ga, em và mẹ bị rất nhiều người vây quanh, chèo kéo đi xe, thuê nhà nghỉ… Rất may, ngay sau đó, em đã được các anh chị tình nguyện tư vấn phương tiện di chuyển đến địa điểm thi, nơi thuê nhà trọ...”

Từ suy nghĩ ấy, Nam quyết định rủ các bạn cùng phòng tham gia chương trình tiếp sức mùa thi. “Em đã từng được các anh chị tình nguyện giúp đỡ rất nhiệt tình nên cảm thấy bản thân mình phải có trách nhiệm giúp đỡ các bạn đi thi những năm sau,” Nam chia sẻ.

Để có thêm chi phí sinh hoạt và phụ giúp gia đình, các buổi tối, Nam vẫn đi làm thêm. “Đi tình nguyện, làm thêm… đều là những mảnh ghép thú vị của cuộc sống sinh viên,” cậu sinh viên tếu táo nói./.

Trưởng ban Thanh niên trường học Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Thiên Tú cho biết, từ ngày 28/6, gần 1200 tình nguyện viên sẽ tiến hành các hoạt động tư vấn, hỗ trợ  cho thí sinh và người nhà thí sinh lên Hà Nội dự thi đại học tại 12 bến xe, nhà ga, các điểm trung chuyển xe buýt lớn trên địa bàn Thành phố.

Bên cạnh đó, này hơn 10.000 tình nguyện viên của các cơ sở Đoàn, Hội cũng có tại các điểm thi trên toàn Thành phố để tham gia các hoạt động hỗ trợ trong chương trình "Tiếp sức mùa thi" do Thành đoàn, Hội Sinh viên Thành phố phát động, tổ chức.

Nhiều mô hình hỗ trợ thí sinh đi thi tiếp tục được Thành đoàn, Hội Sinh viên Thành phố triển khai như: các đội hình tư vấn tại bến xe, nhà ga; đội xe miễn phí “Áo xanh chở ước mơ hồng”, đội “Tìm kiếm nhà trọ,” đội “Phản ứng nhanh giao thông," "Giao thông xanh"…


PV (Vietnam+)