Người thân tiễn các thanh niên lên đường nhập ngũ. (Ảnh: Xuân Dự/TTXVN)

Sáng 8/9, trên địa bàn thủ đô Hà Nội đã diễn ra Ngày hội giao, nhận công dân nhập ngũ đợt 2 năm 2015 tại 13 điểm.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo; Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Doãn Anh đã có mặt tại các điểm giao nhận quân từ rất sớm để cùng nhân dân động viên các tân binh.

Tại các điểm giao nhận quân, các lãnh đạo thành phố bày tỏ niềm vui và chúc mừng các địa phương đã hoàn thành tốt công tác giao quân đợt 2 năm 2015 với chất lượng tân binh tốt, góp phần đưa Hà Nội tiếp tục dẫn đầu cả nước về chất lượng tuyển quân.

Theo Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đợt 2 năm 2015 của Hà Nội đã thực hiện đủ 10 bước theo đúng luật định. Đặc biệt, nét mới trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đợt này là cả 13 địa phương đều điều động công dân đi khám sức khỏe không quá 3/1 chỉ tiêu giao quân, tức là chỉ khám 3 người để chọn ra 1 người.

Gần 2.000 thanh niên lên đường nhập ngũ đợt này có tuổi đời trung bình từ 18 đến 25. Có 54% công dân nhập ngũ tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng và đại học, 492 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Hòa chung trong không khí rộn rã của lễ giao quân, tân binh Nguyễn Văn Khánh, xã Viên An, huyện Ứng Hòa chia sẻ: "Với sức trẻ, khát vọng cống hiến cho đất nước, quê hương, em cũng như các bạn nhập ngũ hôm nay sẽ cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Quân đội giao phó, xứng đáng với truyền thống của Thủ đô văn hiến, anh hùng."

Cùng ngày, các tỉnh, thành phố trên địa bàn Quân khu 3, gồm Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hà Nam, Hòa Bình, Hưng Yên đã đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân đợt 2 năm 2015.

Trong đợt giao nhận quân lần này, do làm tốt công tác chuẩn bị từ nắm nguồn đến phát lệnh gọi nhập ngũ nên chất lượng tuyển quân đợt này cao hơn đợt trước. Trên 96% các tân binh có tuổi đời từ 19-21; 85% quân số đạt sức khỏe loại 1 và loại 2; trên 70% tân binh tốt nghiệp Trung học phổ thông; 72,1% tốt nghiệp cao đẳng, đại học; trên 1.000 người tốt nghiệp trung cấp, nghề; 108 người là công chức, viên chức. ​

Trước ngày giao quân, các địa phương đã đồng loạt tổ chức tiếp xúc, tặng quà cho công dân nhập ngũ, với tổng số tiền quà, tiền trợ cấp cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn là 1,8 tỷ đồng.

Các tân binh lên đường đều phấn khởi, hăng hái, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân giao phó./.