Ngày 13/2, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã ra văn bản số 21/TB-UBND thông báo kết luận của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo tại buổi họp giao ban lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố nghe báo cáo về việc thực hiện điều chỉnh giờ làm việc, học tập, kinh doanh góp phần giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố.

Sở Giao thông Vận tải phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục theo dõi và tập trung chỉ đạo giải quyết những vấn đề tác động, ảnh hưởng trong quá trình triển khai thực hiện việc điều chỉnh như: theo dõi tác động của việc điều chỉnh dãn giờ cao điểm, tần suất hoạt động của xe buýt, điều chỉnh giờ học tập của học sinh trung học phổ thông.

Đối với các trường tiểu học, trung học cơ sở bị ảnh hưởng đến thời gian giao ca (giữa ca sáng và ca chiều), có thể xem xét điều chỉnh thời gian vào lớp và tan lớp cho hợp lý, đảm bảo thời gian giao ca là 1 giờ đồng hồ.

Đối với các trường học liên cấp (tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông) có bố trí xe đưa đón học sinh và một số trường trung học phổ thông ngoại thành (Thượng Cát-Từ Liêm, Ngọc Hồi và Ngô Thì Nhậm-Thanh Trì), Sở Giáo dục-Đào tạo nghiên cứu, có thể linh hoạt điều chỉnh giờ học tập để đảm bảo thuận tiện, an toàn cho học sinh và không ảnh hưởng đến trật tự an toàn, giao thông tại địa bàn. Thành phố giao Sở Giáo dục-Đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải để thống nhất và hướng dẫn cụ thể các trường thực hiện.

Cùng với việc điều chỉnh giờ học, Thành phố yêu cầu Sở Giao thông Vận tải thực hiện việc cấm phương tiện xe tải (tải trọng toàn bộ trên 1 tấn) hoạt động trong phạm vi đường vành đai 2 và một số tuyến trọng điểm từ 6 giờ đến 21 giờ hàng ngày; cấm xe chở khách du lịch từ 45 chỗ ngồi trở lên hoạt động trong giờ cao điểm (từ 6 giờ đến 9 giờ và từ 16 giờ 30 đến 19 giờ 30 hàng ngày) trong khu vực từ đường vành đai 3 trở vào.

Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Công an thành phố xử lý triệt để, kiên quyết các loại phương tiện vi phạm Quyết định số 09/2010/QĐ-UBND ngày 2/2/2010 Quy định về hoạt động của các phương tiện giao thông trên địa bàn thành phố; xử lý nghiêm các trường hợp đỗ, dừng phương tiện sai quy định trên lòng đường, vỉa hè theo văn bản số 796/UBND-GT ngày 6/2/2012 của Ủy ban Nhân dân thành phố; chủ trì, phối hợp với Ủy ban Nhân dân các quận kiểm tra, xử lý các trường hợp lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh, buôn bán hàng rong.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện phân làn phương tiện trên các tuyến phố, tăng cường kiểm tra, tuần tra, kiểm soát các phương tiện giao thông hoạt động trên các tuyến đường, khu vực nội đô, xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm, đặc biệt là các nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn và ùn tắc giao thông...

Để tạo sự đồng thuận, ủng hộ việc thực hiện giải pháp điều chỉnh giờ làm việc, học tập, kinh doanh góp phần giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố, Sở Giao thông Vận tải có trách nhiệm phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy và các cơ quan báo chí, tuyên truyền thông tin đến đông đảo người dân./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)